Đề thi hoa trạng nguyên môn ngữ văn lớp 12 có đáp án  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Đề thi hoa trạng nguyên môn ngữ văn lớp 12 có đáp án. đề gồm 8 câu đọc hiểu và hai câu làm văn. Các vấn đề như đọc đoạn văn trả lời các câu hỏi, đọc đoạn thơ rồi trả lời câu hỏi, viết bài văn nghị luận. tài liệu gồm 8 trang, mời các bạn tài về để tham khảo.
I. PHẦN ĐỌC HIỂU: (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu từ câu 1 đến câu 4:
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 6 điều du khách rất sợ khi tới Việt Nam
(…)6 điều đáng sợ với du khách khi đến Việt Nam, theo Phó thủ tướng, trước tiên là tình trạng “làm giá, chặt chém”. “Cái này không chỉ kinh tế mà làm cho khách du lịch họ cảm thấy không được coi trọng, bị coi thường”. Thứ hai, khách du lịch quốc tế rất sợ giao thông Việt Nam. “Đi ra Hà Nội, TP.HCM, người ta nhìn thấy tình trạng giao thông rất không an toàn”, ông nói.
Vấn đề thứ 3 mà Phó thủ tướng chỉ ra là tình trạng ăn xin, tình trạng ăn cắp vặt. “Chúng ta đều hiểu là đi du lịch, người ta muốn có sự thoải mái, thanh thản, muốn khám phá cái mới, nhưng sang Việt Nam, họ thấy cảnh những người ăn xin hay những người đóng giả ăn xin thì họ có ấn tượng ám ảnh. Có người họ lên mạng nói, không chỉ ám ảnh khi ở Việt Nam đâu mà về rồi vẫn còn ám ảnh. Những cái đó mình có làm được không, đâu có mất tiền?”, ông nói.
Điều đáng sợ thứ 4 với du khách quốc tế khi đến Việt Nam là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, khi họ trực tiếp thấy cảnh ở vỉa hè, đường phố, người ta bốc thức ăn bằng tay không, việc tối thiểu, đơn giản nhất là đeo bao nilon mà cũng không có. “Họ sợ, mà càng người ở các nước phát triển đến họ càng sợ”, ông nói. Liên quan đến việc này, theo ông Đam, khách du lịch nước ngoài cũng sợ về môi trường ở Việt Nam không chỉ rác rưởi, rồi nhà vệ sinh bẩn khủng khiếp… “Ngay ở các khu du lịch trọng điểm, người ta xả rác ra đường, nơi công cộng rất thản thiên. Không hề có ý thức bảo vệ môi trường”, ông dẫn chứng.
Điều đáng sợ thứ 6 của khách du lịch nước ngoài, theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, người Việt Nam tuy cơ bản rất mến khách nhưng cũng có những nơi, có người không thể hiện sự tôn trọng khách. “Như khi mua bán, nhiều nơi, mời người ta vào mua, người ta không mua là thể hiện ngay thái độ thiếu tôn trọng. Dù không biết tiếng, nhưng khách du lịch ngoại họ cũng cảm nhận được”, Phó thủ tướng nói.
(Theo http://www.thanhnien.com.vn/ ngày 11-6-2015)
 
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt của văn bản trên ? (0,25đ)
Câu 2: Xác định hai thao tác nghị luận nổi bật trong văn bản? Giải thích lí do tại sao chọn hai thao tác đó? (0,5đ)
Câu 3: Nêu nội dung chính “Điều đáng sợ thứ 5 của khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam”?(0,25đ)
Câu 4: Từ văn bản, viết một đoạn văn ngắn ( khoảng 5 đến 7 dòng) bày tỏ suy nghĩ về một trong 6 điều đáng sợ của khách du lịch nước ngoài khi đến Việt Nam.
 
 
Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi từ 5-8 :
 
1. “Quê hương tôi có cây bầu cây nhị
Tiếng đàn kêu tích tịch tình tang …
Có cô Tấm náu mình trong quả thị
Có người em may túi đúng ba gang…
 
2. Quê hương tôi có bà Trưng, bà Triệu
Cưỡi đầu voi, dấy nghĩa trả thù chung.
Ông Lê Lợi đã trường kỳ kháng chiến
Hưng Đạo Vương đã mở hội Diên Hồng
 
3. Quê hương tôi có hát xòe, hát đúm
Có hội xuân liên tiếp những đêm chèo
Có Nguyễn Trãi, có Bình Ngô đại cáo
Có Nguyễn Du và có một Truyện Kiều.
 
(Trích “Bài thơ quê hương”- Nguyễn Bính)
 
Câu 5: Phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên là gì? (0.25đ)
 
Câu 6 : Hãy chỉ ra : ba truyện cổ tích được gợi nhớ trong khổ (1) và những sự kiện lịch sử được gợi nhớ trong khổ (2) (0.5đ)
 
Câu 7: Xác định và nêu hiệu quả của hai trong trong số các biện pháp nghệ thuật của đoạn thơ. (0.5đ)
 
Câu 8 : Anh (Chị) có nhận xét gì về tình cảm của tác giả đối với những di sản tinh thần của dân tộc thể hiện qua khổ (3) (0.25đ)
 
Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 12
Mời bạn tham gia hỏi - đáp