Đề thi chọn đội tuyển chính thức tham dụ kỳ thi HSG Quốc gia môn ngữ văn 11 tỉnh Ninh Bình có lời giải  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Đề thi chọn đội tuyển chính thức tham dụ kỳ thi HSG Quốc gia môn ngữ văn 11 tỉnh Ninh Bình. Đề thi có 2 câu: Nêu suy nghĩ về một văn bản cho trước, Mỗi tác phẩm văn học là một khám phá về nội dung, một sự sáng tạo về hình thức. Mời các bạn tải về để tham khảo.

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO  NINH BÌNH

 

ĐỀ THI CHỌN ĐỘI TUYỂN CHÍNH THỨC THAM DỰ

KÌ THI CHỌN HSG QUỐC GIA NĂM 2014

MÔN: NGỮ VĂN

Ngày thi : 31/10 /2013

(Thời gian 180 phút không kể thời gian phát đề)

Đề thi gồm 02 câu, trong 01 trang

Câu 1: (8,0 điểm)

VĂN BẢN

Bất ngờ mất điện, một ngọn nến được đem ra thắp lên và đang lung linh tỏa sáng. Nến hân hoan khi thấy mọi người trầm trồ: “May quá, nếu không có cây nến này, chúng ta sẽ không thấy gì mất!”. Thế nhưng khi dòng sáp nóng bắt đầu chảy ra, nến thấy mình càng lúc càng ngắn lại. Đến khi chỉ còn một nửa, nến chợt nghĩ: “Chết thật, ta mà cứ cháy mãi thế này thì chẳng bao lâu sẽ tàn mất thôi. Tại sao ta phải thiệt thòi như vậy nhỉ?”. Nghĩ rồi nến nương theo một cơn gió thoảng qua để tắt phụt đi. Mọi người trong phòng xôn xao: “Nến tắt rồi, tối quá, làm sao bây giờ?”. Cây nến mỉm cười tự mãn vì sự quan trọng của mình. Bỗng có người nói: “Nến dễ tắt, để tôi đi tìm cái đèn dầu...”. Mò mẫm trong bóng tối ít phút, người ta tìm được cây đèn dầu. Đèn dầu được thắp lên, còn cây nến cháy dở thì người ta bỏ vào ngăn kéo. Thế là từ hôm đó, nến bị bỏ quên trong ngăn kéo, rồi cũng không còn ai nhớ đến nó nữa. Nến hiểu ra rằng, hạnh phúc của nó là được cháy sáng, dù có thể cháy với ánh lửa nhỏ và dù sau đó nó sẽ tan chảy đi. Bởi vì nó là ngọn nến.

    (Theo Quà tặng cuộc sống)

Suy nghĩ của anh (chị) từ văn bản trên?

Câu 2: ( 12,0 điểm)

Mỗi tác phẩm văn học là một khám phá về nội dung, một sự sáng tạo về hình thức.

                                                                          (Lêônit Lêônôp, nhà văn Xô viết)

Bằng sự phân tích đối sánh hai thi phẩm Thu vịnh của Nguyễn Khuyến, Đây mùa thu tới của Xuân Diệu, anh (chị) hãy làm sáng tỏ nhận định trên.            

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 11
Tin tuyển sinh