Đề thi HSG môn Lịch sử lớp 12 tỉnh Nam Định năm học 2015 - 2016  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi HSG môn Lịch sử lớp 12 tỉnh Nam Định năm học 2015 - 2016 là đề thi giúp các em làm thành thạo và nâng cao kiến thức để chuẩn bị cho các kỳ thi HSG. Đề thi có 3 câu lịch sử Việt Nam và 1 câu lịch sử Thế giới. Mời các bạn tải đề thi về tham khảo miền phí nhé.

Đề thi HSG môn Lịch sử lớp 12 tỉnh Nam Định năm học 2015 - 2016

PHẦN I: LỊCH SỬ VIỆT NAM (14 ĐIỂM)
Câu 1(4.0 điểm)
Tổ chức Cách mạng tiền thân của Đảng do Nguyễn Ái Quốc thành lập tháng 6-1925 tại Quảng Châu (Trung Quốc) là tổ chức nào? Trình bày sự ra đời, hoạt động và vai trò của tổ chức đó đối với Cách mạng Việt Nam.
Câu 2 (5.0 điểm)
Ở đâu u ám quân thù
Nhìn lên Việt Bắc: Cụ Hồ sáng soi
Ở đâu đau đớn giống nòi
Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền.
Mười lăm năm ấy ai quên
Quê hương cách mạng dựng nên Cộng hoà
(Việt Bắc – Tố Hữu)
a. Đoạn thơ trên đề cập đến tên gọi Khu giải phóng từng là căn cứ địa cách mạng của cả nước. Tên gọi của Khu giải phóng đấy là gì? Đó là căn cứ địa Cách mang của cả nước trong khoảng thời gian nào? Hãy nêu quá trình hình thành và phát triển của căn cứ địa đó.
b. “Mười lăm năm ấy ai quên” trong đoạn thơ trên là khoảng thời gian từ khi kháng Nhật đến hết chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong khoảng thời gian đấy, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã có nhưng công lao gì đối với lịch sử dân tộc.
c. Nếu là một người dân Việt Bắc sống trong khoảng thời gian đó “Mười lăm năm ấy” em sẽ làm gì để góp phần giúp lực lượng cách mạng nước ta chiến đấu chống lại kẻ thù?
Câu 3 (5.0 điểm)
Tóm tắt điều kiện bùng nổ, diễn biến chính của phong trào “Đồng Khởi” (1959-1960) ở Miền Nam Việt Nam. Vì sao phong trào “Đồng Khởi” (1959-1960) được coi là mốc đánh dấu bước phát triển mới của Cách mạng miền Nam?

PHẦN II: LỊCH SỬ THẾ GIỚI (06 ĐIỂM)
Câu 4 (6.0 điểm)
Nêu các xu thế phát triển của thế giới khi CHiến tranh lạnh chấm dứt Quan hệ quốc tế được mở rộng và đa dạng trong nửa thế kỷ XX là do những nguyên nhân nào? Hiện nay chủ nghĩa khủng bố đang gây ra những khó khăn, thách thức đối với hòa bình nhân loại. Em hãy tưởng tượng mình là người dân Xi ri để miêu tả về thực trạng những đau khổ mà người dân Xi ri đang phải gánh chịu và bày tỏ ước muốn về một thế giới hòa bình.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Lịch sử lớp Lớp 12
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap