Tuyển tập 200 bài tập tự luận môn vật lý lớp 12 khó và hóc búa   (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là 200 Bài tập vật lý lớp 12 hóc búa. Các vấn đề: Bài toán ốc sên nằm trên đinh, vật nằm trên mép của bàn nằm ngang, sự chuyển động của cái thuyền ... Tài liệu có 20 trang, mời các bạn tải về tham khảo.

Bài 1: Có ba con sên đang nằm trên ba đỉnh của một tam giác đều cạnh 60cm. Cùng một lúc 3 con khởi hành, con thứ nhất đi hướng về con thứ hai, con thứ hai hướng về con thứ ba, con thứ ba hướng về con thứ nhất, với cùng một tốc độ không đổi 5cm/phút. Trong suốt cuộc hành trình, mỗi con luôn chuyển động về phía con đích đến tương ứng. Phải mất bao lâu, và quãng đường mà mỗi con đi được cho đến lúc chúng gặp nhau? Viết phương trình đường đi? Nếu mỗi con được coi như một chất điểm thì chúng sẽ bò xung quanh điểm gặp nhau mấy lần?

Bài 2: Một vật nhỏ đang ở trạng thái nghỉ trên mép của một cái bàn nằm ngang. Nó bị đẩy đột ngột và di chuyển đến một vị trí khác của cái bàn , cách vị trí cũ 1m, chỉ sau 2s. Phải chăng vật này có bánh xe?

Bài 3: Một cái thuyền có thể đi với tốc độ 3m/s trên mặt nước lặng. Người lái thuyền muốn vượt qua một con sông sao cho khoảng cách giữa hai điểm khả dĩ là ngắn nhất. Anh ta phải chèo thuyền theo hướng nào đối với bờ nếu vận tốc dòng nước là

a) 2m/s.

b) 4m/s.

Cho rằng vận tốc dòng nước như nhau ở mọi nơi.

Bài 4: Một tấm thảm dài, mỏng, mềm được đặt ở dưới sàn. Một đầu thảm bị uốn và sau đó bị giật ngược lại với một đơn vị vận tốc (không đổi), ngay trên phần thảm vẫn còn nằm yên trên sàn. Tìm vận tốc khối tâm Lực nhỏ nhất cần thiết để kéo phần chuyển động, nếu tấm thảm có một đơn vị dài và một đơn vị khối lượng?

Bài 5: Bốn con sên di chuyển đồng đều, chuyển động thẳng trên một mặt phẳng rất rộng. Chúng đi một cách ngẫu nhiên và bất cứ hai con nào cũng có thể gặp nhau, nhưng không có quá hai con gặp nhau tại một điểm (không có hiện tượng ba hoặc bốn con cùng một lúc gặp nhau). Năm trong (4.3)/2 = 6 cuộc gặp khả dĩ đã xảy ra. Chúng ta có thể phát biểu một cách chắc chắn rằng cuộc gặp thứ sáu cũng sẽ xảy ra hay không?

Bài 6: Hai con “bọ gia” ( flatworm ) nặng 20g trèo lên một cái tường mỏng, cao 10cm. Một con dài 20cm , con kia “béo” hơn nhưng chỉ dài 10cm. Thử đoán xem con nào sẽ thực hiện được công lớn hơn để chống lại lực hấp dẫn khi nửa thân nó đã ở trên đỉnh của bức tường? Tính tỷ số công thực hiện của hai con?

Bài 7: Một vận động viên bungee jumping (môn thể thao nhảy từ trên cao xuống có buộc dây ở cổ chân, như trong quảng cáo Yo!most ý :finga:) cao = 2m chuẩn bị nhảy từ một cái bục cao h = 25m so với hồ nước. Sợi dây cao su có một đầu buộc vào chân vận động viên, đầu kia cố định vào bục . Anh ta bắt đầu rơi tự do xuống từ trạng thái nghỉ trong tư thế thẳng đứng. Chiều dài và tính đàn hồi của sợi dây cao su được chọn sao cho vận tốc người đó lập tức giảm xuống 0 khi đầu trúc gần tới mặt nước . VĐV đạt tới trạng thái cuối cùng khi đầu cách mặt nước 8m.

a) Tính chiều dài bị kéo thêm của dây cao su?

b) Vận tốc và gia tốc tối đa đạt được trong suốt thời gian nhảy?

Bài 8: Một khối băng có hình dạng của một hình chóp cân nằm thẳng đứng, nổi một đoạn 10m trên mặt nước . Bỏ qua vận tốc dòng nước, hãy tính chu kì dao động nhỏ theo phương thẳng đứng của khối băng? Cho khối lượng riêng của băng là 900 kg/m3 .

Bài 9: Nghiên cứu trạng thái tĩnh của xe ô tô: Cho rằng các lò xo đỡ của một chiếc xe ô tô 4 bánh là đồng nhất. Tìm độ lệch của xe (coi như vật rắn đồng chất) so với mỗi bánh khi : bánh xe đằng trước, bên phải, của xe được đặt cao hơn 8cm so với mặt đường ? Kết quả có thay đổi hay không nếu cả 2 bánh trước của xe được đặt cao hơn 8cm so với mặt đường? Kết quả này liệu có phụ thuộc vào số lượng và vị trí của những người ngồi trong xe hay không?

Bài 10: Trong tiểu thuyết les Miserables, nhân vật chính Jean Valjean, một tù nhân vượt ngục, đã tỏ ra rất thông minh khi trèo lên chỗ góc tường gồm hai bức tường vuông góc và cắt nhau. Hãy tính lực nhỏ nhất mà anh ta cần để tác dụng lên tường trong suốt thời gian trèo. Hệ số ma sát nghỉ cần thiết?

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 12
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap