Tổng hợp tất cả đề chính thức và đề xuất kì thi hsg duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2018 - môn Lý lớp 11 (có đáp án chi tiết)  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tài liệu bao gồm tất cả đề chính thức thi ngày 14/4/2018 và 24 đề đề xuất của tất cả các trường tham gia gồm: trường Bắc Giang, Bắc Ninh, Biên Hòa Hà Nam, Chu Văn An Hà Nội, Hạ Long Quảng Ninh, Hoàng Văn Thụ Hòa Bình, Hùng Vương Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Lương Văn Tụy Ninh Binh, Nguyễn Tất Thành Yên Bái, Thái Bình, Thái Nguyên, Trần Phú - Hải Phòng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, ĐH Sự Phạm, Lam Sơn Thanh Hóa, Lê Khiết - Quảng Ngãi, Lê Quý Đôn Bình Định, Lê Quý Đôn Quảng Trị, Lê Thánh Tông Quảng Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam. Tài liệu có định dạng file word, đã bao gồm đáp án chi tiết.

Bài 1. (4 điểm)

Hai bản của một tụ điện phẳng đặt trong không khí có cùng diện tích S, có thể chuyển động không ma sát dọc theo một sợi dây cách điện nằm ngang xuyên qua tâm của chúng. Một bản có khối lượng m, điện tích Q còn bản kia có khối lượng 2m, điện tích -2Q. Ban đầu hai bản được giữ cách nhau một khoảng 3d.

 1. Tìm năng lượng điện trường trong vùng không gian giữa hai bản tụ.
 2. Ở thời điểm nào đó người ta đồng thời thả hai bản ra. Hãy xác định vận tốc của mỗi bản khi chúng cách nhau một khoảng d. Trong quá trình chuyển động, các bản tụ luôn song song với nhau

Bài 2. (5 điểm)

Một hạt mang điện bay với vận tốc v = 8,0.105 m/s vuông góc với đường giới hạn Ox của hai từ trường đều B1, B2. Các cảm ứng từ song song với nhau và vuông góc với vận tốc của hạt. Cho biết vận tốc trung bình của hạt trong một thời gian dài dọc theo trục Ox là vx = 2,0.105 m/s. Bỏ qua tác dụng của trọng lực.

 1. Vẽ quỹ đạo chuyển động của hạt trong vùng không gian này. Tìm tỉ số độ lớn của các cảm ứng từ của hai từ trường đó?
 2. Người ta đặt trong mặt phẳng vuông góc với hai từ trường trên một vòng dây cứng, mảnh có bán kính r = 8,0 cm. Vòng dây cắt trục x tại hai điểm M, P sao cho góc ở tâm = α = 600. Vòng dây có mang dòng điện I = 1,2 A chạy qua nên chịu lực từ tổng hợp của hai từ trường tác dụng có độ lớn F = 28,8.10-5 N. Tính hiệu độ lớn của các cảm ứng từ của hai từ trường?
 1. Bỏ từ trường B1, chỉ giữ lại từ trường B2. Đặt một vòng dây siêu dẫn, cứng, mảnh, hình tròn bán kính R, độ tự cảm L và có dòng điện không đổi cường độ chạy bên trong, sau đó vòng dây được truyền vận tốc ban đầu. Tìm giá trị tối thiểu của v0 để một nửa diện tích vòng dây được kéo ra khỏi vùng có từ trường.

Bài 3. (4 điểm)

Cho một thấu kính mỏng, quang tâm O, hai mặt lồi. Một bên thấu kính là môi trường có chiết suất là n1 , tiêu điểm chính là F1, tiêu cự là f1 = OF1. Phía bên kia của thấu kính là môi trường chiết suất n2, tiêu điểm chính là F2, tiêu cự là f2 = OF2.

 1. Đặt vật sáng phẳng nhỏ AB vuông góc với trục chính (A nằm trên trục chính, cách thấu kính đoạn d, nằm ở phía môi trường chiết suất n­1) thì thu được ảnh thật A'B' cách thấu kính đoạn d'. Lập công thức liên hệ d, d', f1, f2.
 2. Chiếu tia sáng tới O tạo với trục chính góc nhỏ . Tìm góc tạo bởi tia ló và trục chính theo n1, n2 và .
 3. Tìm hệ thức liên hệ f1, f2, n1, n2.

Bài 4. (4 điểm)

Một vật có khối lượng m­A nằm trên một mặt sàn trơn nhẵn và được gắn vào tường bằng một lò xo nhẹ khối lượng không đáng kể, độ cứng k. Một con lắc đơn gồm một thanh khối lượng không đáng kể, chiều dài L, và một quả cầu nhỏ khối lượng mB, con lắc được nối vào vật mA qua một trục không ma sát. Bỏ qua kích thước của 2 vật A và B. Góc tạo bởi thanh cứng và phương thẳng đứng là θ, tọa độ của vật A là x (gốc O khi hệ ở vị trí cân bằng),  gia tốc trọng trường g.

 1. Viết hai phương trình vi phân cho hai biến x và θ với góc . Trong câu này ta không giả sử góc θ nhỏ.
 2. Giả sử góc θ nhỏ, lấy gần đúng . Tính các tần số góc của các mode dao động.
 3. Áp dụng câu 2), tính các tần số góc của các mode dao động khi và .

Bài 5. (3 điểm) Cho các dụng cụ sau

+ Thước kẹp (Palmer).

+ Một máng có dạng hình trụ tròn có bán kính trong R như hình vẽ  (giá trị R lớn hơn giới hạn đo của thước kẹp).

+ 10 viên bi thép đồng chất có dạng hình cầu nhỏ, kích thước khác nhau (Các viên bi này chỉ lăn không trượt ở mặt trong của máng hình trụ tròn nói trên).

+ Một đồng hồ bấm giây.

Thí nghiệm được tiến hành ở nơi có gia tốc trọng trường g đã biết.

Yêu cầu trình bày phương án thí nghiệm đo bán kính trong R của máng hình trụ tròn (trình bày cơ sở lý thuyết, các bước tiến hành thí nghiệm và xử lí số liệu).

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap