Tổng hợp tất cả các đề đề xuất Trại hè Hùng Vương môn Lý khối 11 năm 2018 có đáp án  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Tổng hợp tất cả các đề đề xuất Trại hè Hùng Vương môn Lý khối 11 năm 2018 có đáp án. Tài liệu là tập hợp các đề của các tỉnh: Bắc Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hạ Long, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Việt Bắc, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Mời các bạn tải về để tham khảo.

ĐỀ THI ĐỀ XUẤT TẠI TRẠI HÈ HÙNG VƯƠNG

 LẦN THỨ XIV, NĂM 2018

TRƯỜNG THPT CHUYÊN HẠ LONG

QUẢNG NINH

 (ĐỀ THI ĐỀ XUẤT)

ĐỀ THI MÔN: VẬT LÍ – KHỐI 11

NĂM 2018

Thời gian làm bài 180 phút

(Đề này có 02 trang, gồm 6 câu)

 Bài 1: (3 điểm)

Cho một tụ điện phẳng có diện tích bản tụ là S,  khoảng cách giữa hai bản tụ là d. Chọn trục tọa độ 0x vuông góc với bản tụ, gốc 0 nằm trên một bản tụ. Người ta lấp đầy không gian giữa hai bản tụ bằng một tấm điện môi có hằng số điện môi phụ thuộc vào tọa độ x theo quy luật với và là các hằng số dương. Tụ được mắc vào một hiệu điện thế không đổi. Hãy tính:

a. Điện dung của tụ điện.

b. Mật độ điện tích mặt trên các bản tụ và điện trường tại điểm trong tụ có tọa độ x.

c. Tính công cần thiết để đưa một nửa tấm điện môi ra khỏi tụ. Bỏ qua mọi ma sát và gia tốc trọng trường.

Bài 2: (3 điểm)

Hai thanh ray dẫn điện đặt song song với nhau và cùng nằm trong mặt phẳng ngang, khoảng cách giữa chúng là l. Trên hai thanh ray này có đặt hai thanh dẫn, mỗi thanh có khối lượng m, điện trở thuần R cách nhau một khoảng đủ lớn b và cùng vuông góc với hai ray. Thiết lập một từ trường đều có cảm ứng từ B thẳng đứng trong vùng đặt các thanh ray. Bỏ qua điện trở các ray, độ tự cảm của mạch và ma sát.

a. Xác định vận tốc của mỗi thanh dẫn ngay sau khi từ trường được thiết lập.

b. Xác định vận tốc tương đối giữa hai thanh tại thời điểm t tính từ thời điểm từ trường đã được thiết lập

Bài 3: (4 điểm)

Một ống dây dài gồm các vòng dây phẳng được quấn sát nhau, đơn lớp, số vòng dây là N, diện tích giới hạn bởi mỗi vòng dây là S. Chiều dài ống dây là  điện trở suất của chất làm dây quấn là r. Ban đầu ống dây chưa có lõi.

1. Mắc ống dây với một nguồn điện không đổi có suất điện động E, điện trở trong của nguồn không đáng kể. Ban đầu khoá K ngắt. Ở thời điểm t = 0, người ta đóng khoá K, cường độ dòng điện i trong mạch tăng theo thời gian có dạng đồ thị. Sau thời gian nào đó dòng điện coi như đạt giá trị ổn định.

a. Xác định trị số diện tích S1 và cho biết ý nghĩa của trị số diện tích S1, S2.

b. Xác định độ lớn của cảm ứng từ trong lòng ống dây theo các thông số của ống dây và S1 khi dòng điện trong mạch đã đạt giá trị ổn định.

2. Ống dây có lõi sắt từ và điện trở ống dây R = 5 W. Nguồn điện không đổi có E = 6V và điện trở trong không đáng kể. Lúc đầu khóa K ngắt, chọn mốc thời gian t = 0 là thời điểm đóng khóa K. Nhờ việc kéo ra và đẩy vào lõi sắt, độ tự cảm của ống dây thay đổi theo quy luật: với L0 = 0,2 H; a = 0,01; w = 5 rad/s. Viết biểu thức cường độ dòng điện trong mạch khi đó.

Bài 4: (3 điểm)

Có một thanh thủy tinh tròn đặt trong không khí, chiết suất thanh thủy tinh , trục của thanh dài , một đầu thanh là mặt cầu lồi có bán kính  

a. Để thanh thủy tinh tương đương với một kính viễn vọng lấy trục của thanh làm trục chính thì đầu kia của thanh phải mài thành mặt cầu như thế nào?

b. Nếu chùm sáng tới song song và lệch góc và chùm đi ra bị lệch góc so với trục chính thì hãy tìm tỉ số  (Tỉ số này bằng độ bộ giác của kính viễn vọng).

Bài 5: (4 điểm)

Một chiếc vòng khối lượng M, bán kính R, bề dày không đáng kể, mô-men quán tính đối với trục đi qua tâm MR2, được treo trên một chiếc vòng tay nhỏ bán kính r (r < R), tâm của vòng nhỏ tại O. Cho chiếc vòng lớn dao động với biên độ góc nhỏ trong mặt phẳng thẳng đứng. Biết chuyển động của vòng lớn trên vòng nhỏ là lăn không trượt. Cho gia tốc trọng trường là g và bỏ qua sức cản không khí.

a. Cho vòng nhỏ cố định, bán kính r vô cùng nhỏ (r ≈ 0). Tìm chu kì dao động của vòng lớn.

b. Cho vòng nhỏ bán kính r ≠ 0 và vẫn cố định. Tìm chu kì dao động của vòng lớn.

c. Trong trường hợp vòng nhỏ có khối lượng m, bán kính r ≠ 0, mô-men quán tính đối với trục đi qua tâm là mr2 và có thể quay không ma sát quanh trục cố định đi qua O. Tìm chu kì dao động của hệ.

Bài 6: (3 điểm)

Một hộp đen cơ học có cấu tạo gồm thanh nhựa có dạng trụ rỗng được bịt kín ở hai đầu  khối lượng M chiều dài L. Bên trong gắn vật nặng có khối lượng m cách đầu thanh đoạn z và trên thanh có khoan các lỗ nhỏ O để có thể treo vào giá đỡ tạo nên hệ dao động. Khoảng cách từ trọng tâm CM của thanh đến điểm O là R. Với các dụng  cụ cho trước gồm hộp đen cơ học, giá đỡ có điểm treo, thước kẻ, đồng hồ đo thời gian, giấy kẻ đồ thị, bút chì, tẩy. Em hãy xác định

a. Vị trí trọng tâm CM của hộp đen cơ học bằng thực nghiệm

b. Sử dụng các thiết bị cho trong bài thí nghiệm trên để đưa ra phương án đo gia tốc rơi tự do

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap