Tổng hợp đề chính thức và đề xuất kì thi hsg khu vực duyên hải và đồng bằng bắc bộ môn Vật lí khối 11 năm 2019   (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Gửi các thầy cô và các em học sinh tổng hợp đề chính thức và đề xuất kì thi hsg khu vực duyên hải và đồng bằng bắc bộ môn Vật Lý khối 11 năm 2019 tổ chức tại Hạ Long tháng 4/2019. Đầy đủ đề, đáp án của tất cả các trường tham gia, file word

ĐỀ CHÍNH THỨC

 

(Đề thi gồm 2 trang)

KỲ THI  HỌC SINH GIỎI CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN

KHU VỰC DUYÊN HẢI VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ

LẦN THỨ XII, NĂM 2019

ĐỀ THI MÔN: VẬT LÍ 11

Thời gian: 180 phút (Không kể thời gian giao đề)

Ngày thi: 20/4/2019

 

Câu 1. ( 4 điểm)

Một vùng không gian hình cầu bán kính R có mật độ điện tích đều và tổng điện tích +Q. Một electron với điện tích –e, khối lượng m, có thể tự do di chuyển bên trong hoặc bên ngoài hình cầu, chỉ chịu ảnh hưởng từ mật độ điện tích.

  1. Trong phần này, bỏ qua hiệu ứng bức xạ.
  2.  Nếu electron có một quỹ đạo tròn với r > R. Xác định chu kì quĩ đạo T dựa theo một vài hoặc tất cả các biến r, R, Q, e, và bất kì hằng số cơ bản cần thiết.
  3.  Nếu electron có một quỹ đạo tròn với r < R. Xác định chu kì quĩ đạo T dựa theo một vài hoặc tất cả các biến r, R, Q, e, và bất kì hằng số cơ bản cần thiết.
  4.  Cho biết electron bắt đầu từ trạng thái nghỉ tại r = 2R. Xác định tốc độ của electron khi nó đi qua tâm của khối cầu theo một vài hoặc tất cả các biến r, R, Q, e, và bất kì hằng số cơ bản cần thiết.
  5. Thực tế khi êlectron chuyển động có gia tốc quanh quả cầu êlectron sẽ bức xạ sóng điện từ với công suất bức xạ tính bằng công thức trong đó a là gia tốc của êlectron, εo là hằng số điện, c là tốc độ ánh sáng trong chân không. Giả sử quỹ đạo của êlectron vẫn gần như tròn trong mỗi chu kỳ. Tính thời gian bán kính quỹ đạo chuyển động của êlectron giảm từ R xuống . Giả sử rằng gia tốc toàn phần a hướng vào tâm.

Câu 2. ( 4 điểm)

Cho một mạch điện như hình vẽ: Nguồn điện có điện trở trong không đáng kể tạo một hiệu điện thế không đổi U0 giữa hai điểm N, Q; các tụ điện có điện dung C1 = 2C và C2 = C, cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L, điôt D lí tưởng, bỏ qua điện trở của các dây nối. Trước khi ghép vào mạch, các tụ chưa tích điện. Ban đầu K mở, khi điện tích các tụ đã ổn định thì đóng khoá K. Chọn gốc thời gian t = 0 là lúc đóng khóa K.

1. Tính cường độ dòng điện cực đại qua cuộn dây.

2. Viết biểu thức biểu diễn sự phụ thuộc của hiệu điện thế  và cường độ dòng điện qua cuộn dây theo thời gian

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap