Tổng hợp bài tập tự luận môn vật lý lớp 11 - Quang hình học  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tổng hợp bài tập tự luận môn vật lý lớp 11, Quang hình học là tài liệu có tổng hợp 36 bài tập về các phần như: khúc xạ ánh sáng, lăng kính - thấu kính, mắt - các dụng cụ quang học. Mời các bạn xem trực tuyến 2 trong 8 trang của tài liệu và tải tài liệu về tham khảo nhé.

NỘI DUNG 11. KHÚC XẠ ÁNH SÁNG
A. Bài tập mẫu Hiện tượng khúc xạ
152. Một cái chậu hình hộp chữ nhật có tiết diện thẳng là hình chữ nhật ABCD, đáy AB =20cm . Một người đặt mắt tại O trên phương AC nhìn vào chậu . Khi chậu được đổ đầy nước thì mắt sẽ trông thấy diểm M ở đáy chậu và cách A khoảng AM =8cm . Tìm chiều cao của chậu biết rằng nước có chiết suất n= 4/3

153. Một người đi câu cá có mắt cách mặt nước khoảng h=2,4m nhìn xuống nước để quan sát một con cá đang bơi ở độ sâu 1,2m so với mặt nước, và lúc đó cá cũng đang ngước nhìn lên cho biết nước có chiếc suất n= 4/3 mắt người và cá gần như ở trên cùng một đường thẳng ; với góc α nhỏ thì sinα ≈ tanα . Hỏi người thấy cá ở vị trí nào so với mặt nước ? cá thấy mắt người ở vị trí nào so với mặt nước ?

154. Bản mặt song song là một khối chất trong suốt có hai mặt bên song song . Trước một bản mặt song song có bề dày e, chiết suất n, người ta đặt một nguồn sáng điểm S và đi qua bản mặt song song .
a) Chứng tỏ rằng một tia sáng phát xuất từ S khi đi qua bản mặt song song sẽ không bị lệch phương nhưng chịu một độ dời ngang.
b) Một quan sát viên đặt mắt phái bên kia của bản mặt và nhìn về S sẽ thấy S ở vị trí nào ?

155. Một khối chất trong suốt hình lập phương cạnh 15cm được đặt lên trên một trang giấy. Một người nhìn thẳng từ trên xuống qua khối chất này để đọc trang sách thì thấy các dòng chữ có vẽ được nâng lên cao 5,5cm so với những dòng chữ nằm ngoài khối lập phương. Tính chiết suất của khối này.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap