Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Yên Bái  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Yên Bái. Đề thi có 5 câu, kiến thức như: Tĩnh điện, Dao động, Điện xoay chiều, Quang hình, Phương án thực hành. Mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Câu 1. Tĩnh điện (4,0 điểm)
1. Tính điện dung của tụ phẳng có hai bản tụ hình vuông, cạnh dài 15cm, đặt trong không khí cách nhau 5cm.
2. Tính điện dung của một quả cầu gỗ nhỏ khối lượng 0,1g; bán kính r = 0,3cm được sơn bằng sơn dẫn điện. Biết điện dung của quả cầu được tính bằng công thức .
3. Treo quả cầu gỗ vào bản A của tụ bằng sợi dây cách điện dài 10cm, hình vẽ. Nối bản B của tụ với đất. Nối bản A với điện thế 60.000V rồi ngắt điện ngay. Người ta quan sát thấy quả cầu gỗ từ bản A nảy lên,chạm vào bản B rồi này ngược trở lại chạm vào A, nhiều lần như thế. Cuối cùng quả cầu dừng lại, khi dây treo hợp góc so với phương thẳng đứng.
a) Tính hiệu điện thế cuối cùng giữa hai bản tụ song song.
b) Khi quả cầu gỗ đứng yên thì nó đã qua lại giữa hai bản tụ bao nhiêu lần?

Câu 2: Dao động (4,0 điểm)
Một cơ hệ gồm ba quả cầu nhỏ giống nhau, mỗi quả cầu có khối lượng m, được nối với nhau bằng các thanh cứng nhẹ, dài l nhờ các bản lề. Tại vị trí cân bằng cơ hệ có dạng một hình vuông nhờ được giữ bởi lò xo thẳng đứng, có độ cứng k, hình vẽ.
a) Tìm chiều dài tự nhiên l0 của lò xo.
b) Dịch chuyển quả cầu dưới khỏi vị trí cân bằng một đoạn nhỏ x theo phương thẳng đứng (lên hoặc xuống). Xác định độ biến thiên thế năng của hệ.
c) Giả sử tại vị trí cân bằng người ta truyền cho quả cầu dưới một vận tốc v theo phương thẳng đứng. Hãy xác định động năng của hệ.
d) Hãy xác định chu kì dao động nhỏ của quả cầu dưới theo phương thẳng đứng.

Câu 4. Quang hình (4,0 điểm)
Vào những ngày nắng to, mặt đường hựa hấp thụ mạnh ánh sáng Mặt trời nên bị nưng nóng và làm nóng phần khí sát mặt đường. Kết quả là nhiệt độ của không khí thay đổi theo độ cao. Giả thiết rằng chiết suất của không khí phụ thuộc theo nhiệt độ theo biểu thức . Người ta tìm được mối liên hệ của T theo độ cao z tính từ mặt đường có dạng như sau: . Trong đó a,b và k là các hằng số dương (b>1)
1. Một nguồn sáng điểm nằm trên mặt đường ( z= 0) phát ra ánh sáng theo mọi phương. Mặt đường coi là mặt phẳng ngang. Xác định dạng đường truyền của một tia sáng phát ra ừ nguồn theo phương ban đầu hợp với phương ngang một góc α0.
2. Xác định khoảng cách xa nhất để một người còn có thể nhìn thấy nguồn sáng, biết mắt người đó ở độ cao h so với mặt đường.

Câu 5. Phương án thực hành (3,0 điểm)
Cho các dụng cụ sau : Một kim nam châm nho có mômen quán tính là I đối với trục quay qua khối tâm vuông góc với mặt phẳng của kim và mômen từ Pm ; một sợi dây mảnh không dãn và ban đầu không xoắn; một đồng hồ bấm dây; giá thí nghiệm.
Hãy trình bày một phương án thí nghiệm để xác định thành phần nằm ngang của từ trường Trái Đất.
1. Hãy trình bày cơ sở lý thuyết và xây dựng các công thức cần thiết.
2. Vẽ sơ đồ cách bố trí thí nghiệm và nêu các bước tiến hành.
3. Đánh giá sai số của phép đo.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap