Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hưng Yên  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hưng Yên có 5 câu. Kiến thức liên quan như: vòng dây dẫn tròn, mạch điện, đoạn sợi quang, thanh đồng, quả cầu nhỏ. Mời các bạn tải đề về tham khảo nhé.

Cõu 1(4 điểm): Một vòng dây dẫn tròn, phẳng, tâm O, bán kính R, mang điện tích Q > 0 được phân bố đều trên vòng dây.
1. Xác định cường độ điện trường do điện tích trên dây gây ra tại điểm A trên trục xx’ (xx’đi qua tâm O và vuông góc với mặt phẳng vòng dây) cách O một đoạn OA = x.
2. Tại tâm O, đặt một điện tích điểm - q. Người ta kích thích để điện tích - q lệch khỏi O một đoạn nhỏ dọc theo trục xx’. Chứng tỏ điện tích - q dao động điều hòa. Tìm chu kì của dao động đó. Bỏ qua tác dụng của trọng lực và ma sát với môi trường.

Câu 2(4 điểm): Cho mạch điện như hình vẽ bên. Biết nguồn điện một chiều có suất điện động E = 21V, điện trở trong không đáng kể. Các điện trở có giá trị R1 =100Ω và R2 = 200Ω . Tụ điện có điện dung C= 500μF . Ban đầu tụ chưa nạp điện. Tìm biểu thức các dòng điện quá độ chạy qua R1, qua R2, qua tụ C và biểu thức điện áp tức thời giữa hai bản tụ.

Câu 3(5 điểm): Một đoạn sợi quang thẳng có dạng hình trụ bán kính R, hai đầu phẳng và vuông góc với trục sợi quang, đặt trong không khí sao cho trục đối xứng của nó trùng với trục tọa độ Ox. Giả thiết chiết suất của chất liệu làm sợi quang thay đổi theo quy luật n=n11-R2r2, trong đó r là khoảng cách từ điểm đang xét tới trục Ox, n1 và k là các hằng số dương. Một tia sáng chiếu tới một đầu của sợi quang tại điểm O dưới góc α như hình bên.
1. Gọi θ là góc tạo bởi phương truyền của tia sáng tại điểm có hoành độ x với trục Ox. Chứng minh rằng n ncosθ=C, trong đó n là chiết suất tại điểm có hoành độ x trên đường truyền của tia sáng và C là hằng số. Tính C.
2. Viết phương trình quỹ đạo biểu diễn đường truyền của tia sáng trong sợi quang.
3. Tìm điều kiện để mọi tia sáng chiếu đến sợi quang tại O đều không ló ra ngoài thành sợi quang. 4. Chiều dài L của sợi quang thỏa mãn điều kiện nào để tia sáng ló ra ở đáy kia của sợi quang theo phương song song với trục Ox?

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap