Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hải Phòng  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hải Phòng. Các vấn đề được đề cập đến như: tần số góc trong dao động nhỏ của vật, Một tụ điện hình trụ, thấu kính mỏng có 2 mặt cầu lồi... Đề thi có 5 câu trong 2 trang giấy mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Bài 1: (4 điểm) Vật khối lượng M được gắn chặt với một chiếc vòng bán kính R có khối lượng không đáng kể nằm trong mặt phẳng thẳng đứng. Vòng này có thể quay tự do quanh trục đi qua tâm của nó. Vật M gắn với đầu một sợi dây, một phần của sợi dây tựa trên vòng, đầu kia của dây gắn với vật m, hai vật liên kết qua ròng rọc có khối lượng không đáng kể. Coi vật m chỉ chuyển động theo phương thẳng đứng, bỏ qua mọi ma sát và cho m < M Tìm tần số góc trong dao động nhỏ của vật M quanh vị trí cân bằng của nó.

Bài 2: (4 điểm) Một tụ điện hình trụ có bán kính trong là a, bán kính ngoài là b có chiều dài L. Giả thiết a b << L. Khối trụ được đặt lên khối điện môi lỏng có hằng số điện môi ε và có khối lượng riêng là ρ. Sau đó người ta nối tụ với nguồn điện để cho điện thế mặt trong khối trụ là V0 không đổi, điện thế mặt ngoài bằng 0. Khi đó điện môi lỏng dâng lên một đoạn là h. Tìm h theo g, a, b, V0, ε, ρ. Bỏ qua hiện tượng căng bề mặt.

Bài 3: (4 điểm) Thấu kính mỏng có mặt cầu lồi bán kính R1, R2 làm t thủy tinh, bề dày thấu kính là d =4(mm), đường kính D = 4 cm . Đặt thấu kính sao cho trục chính thẳng đứng, một phần ngập trong nước với quang tâm nằm ngay trên nước. Khi mặt trời lên đến đỉnh đầu thì ảnh của nó cho bởi thâu kính hiện độ sâu h1 = 20(cm) so với mặt nước. Nếu đảo ngược thấu kính sao cho phần trên ngập chìm trong nước thì ảnh của mặt trời lại hiện độ sâu h2=40/3 (cm). Cho chiết su t của nước là 4/3. Xác định chiết suất của thủy tinh làm thấu kính và bán kính hai mặt cầu.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap