Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hải Dương  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Hải Dương có thời gian làm bài 180 phút, 5 câu hỏi. Vấn đề gồm: Điện tích, dao động cơ, Quang hình... Đề thi có 3 trang, mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Câu 1(5,0 điểm): Cho điện tích q = 10^8 C, m = 0,01g đặt cách tấm kim loại dẫn điện phằng, rộng vô hạn một đoạn h = 4cm. Thả nhẹ cho điện tích chuyển động. Bỏ qua tác dụng của trọng lực. Xác định :
1. Gia tốc của điện tích khi nó bắt đầu chuyển động.
2. Thế năng của hệ điện tích và tấm dẫn phẳng vô hạn.
3. Vận tốc của điện tích trước khi chạm vào tấm dẫn phẳng.
4. Thời gian để điện tích bay đến tấm phẳng.

Câu 2(4,0 điểm): Cho cơ hệ như hình vẽ. Một đĩa kim loại tròn đồng chất bán kính r0 có thể quay tròn trong mặt phẳng hình vẽ xung quanh trục quay () đi qua tâm của đĩa và vuông góc với mặt phẳng hình vẽ. Toàn bộ đĩa được đặt trong từ trường đều, cảm ứng từ B. Chốt C1 tiếp xúc với mép đĩa, chốt C2 tiếp xúc với trục quay tại tâm đĩa, hai chốt này nối với điện trở R bằng dây dẫn, các chốt dẫn điện. Trên đĩa có quấn các vòng dây (nhẹ, không giãn, không dẫn điện), một đầu dây nối với vật nặng khối lượng M. Ban đầu vật M được giữ cân bằng. Tại thời điểm t = 0, thả nhẹ vật M chuyển động theo phương thẳng đứng xuống dưới và làm đĩa quay. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản, điện trở dây dẫn và điện trở của đĩa. Mômen quán tính của đĩa đối với trục quay (  ) là I.
1.Viết biểu thức cường độ dòng điện qua điện trở R theo thời gian t (tính từ lúc thả vật M)
2. Xác định tốc độ quay ổn định của đĩa và cường độ dòng điện qua điện trở lúc này.

Câu 3 (4,0 điểm): Coi vật kính của máy ảnh là một thấu kính hội tụ có đường kính rìa là D, tiêu cự bằng f. Trong quang học, tỉ số f/D được gọi là độ mở của vật kính. Một người chụp ảnh một vật, khi ống kính có độ mở là 4 thì những vật nằm cách máy ảnh từ 2m đến 4m sẽ cho ảnh rõ nét trên phim. Hỏi vẫn chụp ảnh vật đó, nếu độ mở ống kính là 2 thì những vật nằm trong khoảng nào trước máy sẽ cho ảnh rõ nét trên phim? Biết khoảng cách từ vật kính đến phim được giữ không đổi)

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap