Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội có thời gian làm bài 180 phút, 5 câu hỏi. Vấn đề gồm: Điện tích, Dao động, Quang hình... Đề thi có 2 trang, mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Câu 1. Một điện tích q=20,0nC được phân bố đều trên một sợi dây sắt mảnh uốn cong đặt trong chân không có bán kính 60,0mm.
1. Lấy trục của vòng tròn làm trục x, hãy tính điện thế V và vector cường độ điện trường E trên trục của vòng tròn theo toạ độ (gốc toạ độ đặt tại tâm vòng tròn).
2. Xét các trường hợp|x|<<r và |x|>>r .
3. Xác định giá trị cực đại E(max) của modun của cường độ điện trường và các toạ độ của các điểm mà giá trị này được quan sát,
4. Vẽ những đồ thị áng chừng của hàm V(x), và Ex(x) (Ex(x) là hình chiếu của vector cường độ điện trường trên trục . Hãy giải thích, trên đường cong , những điểm có hoành độ có tính chất gì đặc biệt.

Câu 2. Đặt một tấm điện môi rất rộng có bề dày d, hằng số điện môi ε vào giữa hai bản của một tụ điện phẳng hình vuông cạnh a. Biết rằng tấm điện môi nằm song song với mặt đất và tiếp xúc với cả hai bản tụ. Bản tụ phía trên có khối lượng m và có thể trượt không ma sát trên bề mặt của tấm điện môi, bản tụ phía dưới được giữ cố định. Di chuyển bản tụ phía trên theo phương ngang, song song với một cạnh của bản tụ này một đoạn đủ nhỏ rồi buông ra không vận tốc ban đầu. Hãy tìm chu kì dao động của bản tụ phía trên, dao động này có điều hòa không? Bỏ qua điện trở của các bản tụ.

Câu 3. Chiếu một tia sáng hẹp qua một lăng kính có góc chiết quang , biết chiết suất của vật liệu làm lăng kính là .
1. Chứng minh rằng góc lệch của tia sáng sau khi đi qua lăng kính so với tia sáng tới đạt giá trị cực tiểu khi tia tới và tia ló đối xứng với nhau qua mặt phẳng phân giác của lăng kính.
2. Tính góc lệch cực tiểu giữa tia tới và tia ló trong trường hợp góc chiết quang bé trong các trường hợp
a. Nếu chỉ tính đến các vô cùng bé cùng bậc với A.
b. Nếu tính đến các vô cùng bé bậc hai so với A.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap