Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Bắc Giang  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Bắc Giang có thời gian làm bài 180 phút, 4 câu hỏi. Các vấn đề gồm: Tĩnh điện, Dòng điện xoay chiều, Quang hình, Giao động cơ. Đề thi có 2 trang, mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Câu 1 (4,0 điểm). Tĩnh điện Giữ chặt một điện tích q tại điểm thấp nhất B của một mặt cầu nhẵn cách điện, bán kính R. Tại điểm cao nhất A, một quả cầu nhỏ khác có khối lượng m, mang điện tích Q.
a) Tìm điều kiện về giá trị của q để A là vị trí cân bằng bền của Q?.
b) Chỉ xét các dao động nhỏ của điện tích Q trong mặt phẳng. Chứng minh Q dao động điều hoà. Tìm chu kì dao động. Bỏ qua ma sát.

Câu 2 (5,0 điểm). Dòng điện xoay chiều Cho mạch điện có sơ đồ như hình 2. Cho biết R1 = 3Ω, R2 = 2Ω, C = 100nF, L là cuộn dây thuần cảm với hệ số tự cảm L = 0,1H, điện trở ampe kế và dây nối không đáng kể. Điện trở của các vôn kế là vô cùng lớn. Ampe kế và vôn kế là ampe kế và vôn kế nhiệt. Đặt vào hai đầu A, B hiệu điện thế u = 52 cos(πt) (V).
a) Dùng cách vẽ giản đồ vectơ Fresnel tìm biểu thức của các hiệu điện thế hiệu dụng UR1, UC và cường độ dòng điện hiệu dụng qua R2 theo điện áp hiệu dụng U, R1, R2, L, C và ω.
b) Tìm điều kiện của ω để ampe kế có số chỉ lớn nhất có thể. Tìm số chỉ của các vôn kế khi đó.
c) Tìm điều kiện của ω để các vôn kế V1 và V2 có số chỉ như nhau. Tìm số chỉ của các vôn kế khi đó ?

Câu 3. (4,0 điểm). Quang hình Hai thấu kính L1 và L2 đặt đồng trục. Vật sáng nhỏ AB đặt trước L1 vuông góc với trục chính cho ảnh rõ nét cao 1,8 cm trên màn E đặt tại M0 sau L2. Nếu giữ nguyên AB và L1, bỏ L2 đi thì phải đặt màn E tại M1 cách M0 6 cm mới thu được ảnh thật của vật, cao 3,6 cm. Còn giữ nguyên AB và L2, bỏ L1 đi thì phải đặt màn E tại M2 sau M1 cách M1 2 cm mới thu được ảnh thật cao 0,2 cm.
a) Xác định chiều cao của vật AB và hai tiêu cự f1, f2.
b) Giữ nguyên AB và L1. Điều chỉnh để khoảng cách giữa L1 và L2 là 30cm. Tìm độ phóng đại của ảnh cho bởi hệ.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap