Đề thi chọn HSG cấp trường môn vật lý lớp 11 trường THPT Phạm Văn Đồng năm học 2017-2018 có đáp án  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Đề thi chọn HSG cấp trường môn vật lý lớp 11 trường THPT Phạm Văn Đồng năm học 2017-2018 có đáp án. Các vấn đề được đề cập tới: hòn bi nhỏ, hệ dòng dọc, điện tích, Mạch điện cho trước. Đề thi có 4 trang, mời các bạn tải về tham khảo.

Câu 1 (6đ):  Hòn bi nhỏ có khối lượng m = 50g lăn không vận tốc ban đầu từ điểm A có độ cao h = 1m Theo một rãnh trơn ABCDE, phần BCDE có dạng là một đường tròn bán kính R = 30cm. Bỏ qua ma sát.
a) Tính thế năng của hòn bi tại M với góc MOD = 60(chọn gốc thế năng là mặt  phẳng nằm ngang đi qua B)
b) Tính vận tốc hòn bi và lực nén của hòn bi lên đường 1 rãnh tại vị trí M.
c) Tính giá tri nhỏ nhất của h để hòn bi vượt qua D, lấy g = 10m/s2.

Câu 2  (4đ): Cho hệ: xe có khối lượng m1 = 14kg, vật có khối lượng m2 = 1kg luôn luôn tiếp xúc với xe trong suốt quá trình chuyển động. Bỏ qua khối lượng các ròng rọc và dây nối Coi dây không giản, xe chuyển động trên mặt phẳng ngang nhẵn, hệ số ma sát giữa vật và xe là k = o,5                                                                Tìm gia tốc của hai vật.    

Câu 3 (4đ): Điện tích dương q0 được phân bố đều trên dây dẫn mãnh hình tròn, bán kính R. Một điện tích điểm âm  - q đặt tại M trên trục x x của đường tròn và cách tâm O của đường tròn một khoảng OM = x .
a) Xác định lực điện tác dụng lên điện tích - q đặt tại M.
b) Tìm x để lực điện (câu a) đạt cực đại. Tính cực đại đó. 3

Câu 4 (6đ):

Cho mạch điện, biết r = 6 Ù, C1 = 7µF, C2 = 3µF bỏ qua điện trở dây nối và điện kế G, RMN = R1, vật dẫn MN có chiều dài MN = 30cm.
a) Khóa K đóng và nối (1) với (3).Tìm R2 để công suất tỏa nhiệt trên  R2  đạt cực đại. Cho E = 12V.
b) Nếu K mở, nối chốt (1) với chốt (3), rồi tháo ra sau đó nối chốt (2) với (3) và đóng K thì thấy nhiệt lượng tỏa ra trên Rbằng 1/4 nhiệt lượng tỏa ra trên r. Nếu nối chốt (1) với chốt (2) và chốt (2) với (3) thì dù đóng hay mở khóa K thì công suất mạch ngoài vẫn không đổi. Ngoài ra nếu K mở và con chạy C dịch  chuyển từ M → N với vận tốc v  = 3cm/s thì dòng qua G là 12µA. Hãy tìm E, R1,R2.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap