Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Quảng Ngãi  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Vật lý lớp 11 năm 2016 - Đề Đề xuất của trường THPT chuyên Quảng Ngãi. Đề thi gồm 5 câu các kiến thức như: Điện tích gây ra tại tâm hình vuông, nguồn điện không đổi, thấu kính mỏng phẳng... Mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Câu 1 (4 điểm): Một hình vuông ABCD có cạnh là , có tâm ở O tại mỗi đỉnh của hình vuông được đặt cố định một điện tích +q trong không khí.
a. Xác định điện thế do các điện tích gây ra tại tâm của hình vuông.
b. Chứng minh rằng điểm O là vị trí cân bằng bền của một điện tích thử Q = +q trong mặt phẳng hình vuông và là vị trí cân bằng không bền theo trục đi qua tâm O và vuông góc với mặt phẳng của hình vuông. Ghi chú :Được phép sử dụng gần đúng bậc hai : ; với x nhỏ.

Câu 2 (5 điểm): Trong mặt phẳng ngang có một hệ thống như hình 1. Nguồn điện không đổi có suất điện động và điện trở trong, tụ điện có điện dung và chưa tích điện, điện trở có giá trị . Hai thanh ray kim loại nằm ngang đủ dài, cách nhau đoạn và được giữ cố định. Một thanh dẫn có khối lượng và điện trở , có hai đầu luôn tựa lên hai thanh ray và vuông góc với hai thanh ray. Cả hệ thống được đặt trong từ trường đều có đường sức từ hướng thẳng đứng xuống dưới, có độ lớn cảm ứng từ là . Bỏ qua điện trở khóa , dây nối, hai thanh ray, chỗ tiếp xúc và bỏ qua mọi ma sát.
a. Đóng vào chốt 1 để tụ tích điện. Tìm biểu thức tính cường độ dòng điện trong mạch theo thời gian và vẽ phác họa đồ thị mô tả sự phụ thuộc của cường độ dòng điện theo thời gian .
b. Khi hiệu điện thế của tụ không thay đổi thì chuyển sang chốt 2 để tụ phóng điện. Tìm biểu thức xác định tốc độ cực đại của thanh dẫn và điện tích cực tiểu của tụ điện.

Câu 3 (4 điểm): Cho một thấu kính mỏng phẳng - lồi (L1) làm bằng thủy tinh, mặt lồi có bán kính 15cm và có chiết suất n = 1,5. Một thấu kính mỏng phẳng - lõm (L2).
a. Khi ghép L1 và L2 sát nhau, đồng trục chính thì mặt lõm của L2 chồng khít với mặt lồi của L1. Chiếu chùm sáng song song với trục chính của hệ tới L1 và đặt mắt sau L2 hứng chùm tia ló ta thấy có một điểm sáng nằm trên trục chính và cách L1 15cm. Tính tiêu cự của L2.
b. Sau đó tách L1 khỏi L2 và lắp khít vào hai đầu một ống chứa đầy nước có chiết suất n0 = sao cho L1 và L2 đồng trục chính (hình 2). Hỏi chiều dài của ống nước là bao nhiêu để chùm sáng tới L1 song song với trục chính sau khi ra khỏi L2 vẫn là chùm tia sáng song song?
nói trên.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap