Tổng hợp tất cả đề chính thức và đề xuất kì thi hsg duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2018 - môn Lý lớp 10 (có đáp án chi tiết)  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tài liệu bao gồm tất cả đề chính thức thi ngày 14/4/2018 và 27 đề đề xuất của tất cả các trường tham gia gồm: trường Bắc Giang, Bắc Ninh, Biên Hòa Hà Nam, Chu Văn An Hà Nội, Hạ Long Quảng Ninh, Hùng Vương Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Lương Văn Tụy Ninh Binh, Nguyễn Tất Thành Yên Bái, Hải Dương, Quốc Học Huế, Thái Bình, Thái Nguyên, Trần Phú - Hải Phòng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, ĐH Sự Phạm, Hoàng Lệ Kha Tây Ninh, Lam Sơn Thanh Hóa, Lê Khiết - Quảng Ngãi, Lê Quý Đôn Bình Định, Lê Quý Đôn Đà Nẵng, Lê Quý Đôn Quảng Trị, Lê Thánh Tông Quảng Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam, ĐH Vinh. Tài liệu có định dạng file word, đã bao gồm đáp án chi tiết.

Câu 1. (5 điểm)  

            Cho một tấm ván có khối lượng m, tại đầu một tấm ván người ta đặt một vật nhỏ có khối lượng bằng 2m. Ban đầu cả hai vật đang chuyển động thẳng đều với vận tốc v0 hướng về phía bức tường thẳng đứng. Vectơ vận tốc hướng dọc theo tấm ván và vuông góc với tường. Bỏ qua ma sát giữa tấm ván và mặt bàn. Coi va chạm giữa tấm ván và tường là tuyệt đối đàn hồi và xảy ra tức thời, còn hệ số ma sát giữa vật và ván bằng μ.

a. Tìm động năng của hệ tấm ván và vật nhỏ trước khi va chạm vào tường.

b. Tìm quãng đường x1 mà vật nhỏ đi được so với tấm ván sau lần va chạm đầu tiên đến khi vật không trượt trên tấm ván sau đó.

c. Tìm độ dài cực tiểu của tấm ván để vật không bao giờ chạm vào tường.

Cho biết: chỉ va chạm với một bức tường như hình vẽ và 1+a+a2+a3+...+an=(1-an+1)/(1-a)

Câu 2. (4 điểm)

Một vật nhỏ khối lượng m được đặt lên thành bên trong của một vành trụ mỏng có khối lượng M phân bố đều. Vật nằm trong mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với trục của vành trụ và chứa khối tâm của vành trụ. Ban đầu, vành trụ đứng yên trên một mặt phẳng ngang và vật ở vị trí xác định bởi góc lệch α0 so với đường thẳng đứng. Giả thiết rằng ma sát giữa vật và vành trụ là không đáng kể. Gia tốc trọng trường làg .

a. Chọn mốc thế năng tại mặt phẳng ngang, tìm cơ năng của hệ trước khi thả các vật chuyển động.

b. Giữ vành cố định trước trong khi thả vật nhỏ chuyển động, tìm vận tốc của vật nhỏ và phản lực do vành tác dụng lên vật nhỏ khi vật nhỏ ở vị trí thấp nhất.

c. Thả cả hệ tự do để vành trụ chuyển động lăn không trượt trên mặt phẳng ngang, lập luận nào chứng tỏ rằng không có bảo toàn động lượng của hệ khi vật nhỏ trượt xuống.

d. Thả cả hệ tự do để vành trụ chuyển động lăn không trượt trên mặt phẳng ngang, tìm phản lực của vành trụ lên vật lúc vật đến vị trí thấp nhất của quỹ đạo.

 

Câu 3. (4 điểm)

Một mol khí lí tưởng đơn nguyên tử thực hiện theo chu trình,  trong  đó: Quá trình 1-2 được biểu diễn bằng đường thẳng.

a. - Xác định thể tích chất khí khi có nhiệt độ cao nhất Tmax trong chu trình, và tìm Tmax theo nhiệt độ tại điểm 1 là T1.

- Vẽ đồ thị chu trình trên trong hệ tọa độ VOT.

b. Trong quá trình 1-2 có một giá trị V* sao cho khi V1<V<V* thì chất khí thu nhiệt, còn khi V*<V<4,5V1 thì chất khí tỏa nhiệt. Tính giá trị V*.

c. Tính hiệu suất của chu trình.

d. Trên đoạn 1-2 hãy viết biểu thức nhiệt dung theo thể tích: C = f(V)?

Câu 4. (4 điểm)

1. Hoàng tử Bé (nhân vật trong tiểu thuyết) sống trên tiểu hành tinh hình cầu có tên B-612. Khối lượng riêng hành tinh là 5200kg/m3. Hoàng tử nhận thấy rằng nếu anh ta bước nhanh hơn thì cảm thấy mình nhẹ hơn. Khi đi với vận tốc 2 m/s thì thấy mình ở trạng thái không trọng lượng và bắt đầu quay xung quanh tiểu hành tinh đó như vệ tinh.

a. Hãy xác định bán kính của hành tinh.

b. Xác định vận tốc vũ trụ cấp II đối với tiểu hành tinh đó.

2. Một đồng hồ nước được sử dụng phổ biến ở thời Hy lạp cổ đại, được thiết kế dưới dạng bình chứa nước với lỗ nhỏ O. Thời gian được xác định theo mực nước trong bình.

a. Chứng minh rằng vận tốc dòng nước chảy từ trên xuống qua lỗ O là: v =  2gh với h là độ cao của mực nước phần trên O.

b. Hãy xác định hình dạng của bình để các vạch chia thời gian là đồng đều (các vạch cách nhau cùng độ cao chỉ các khoảng thời gian bằng nhau). Nút A, B để thông khí.

Câu 5. (3 điểm)

Cho các dụng cụ sau:

- 01 mặt phẳng nghiêng có thể thay đổi góc nghiêng α

- 01 lực kế

- Bình chứa nước và nước đã biết trọng lượng riêng ϒ0.

- 01 thước đo góc.

- 01 một quả cầu bằng thuỷ tinh có móc treo, bên trong có một bọt khí hình cầu. Thuỷ tinh đã biết trọng lượng riêng γ.

        

Yêu cầu: Xác định đường kính của hình cầu, đường kính của bọt khí và khoảng cách O1O2 từ tâm hình cầu đến tâm bọt khí.

Biết rằng quả cầu chìm hoàn toàn trong nước, khối lượng móc treo không đáng kể.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap