Tổng hợp tất cả các đề đề xuất Trại hè Hùng Vương môn Lý khối 10 năm 2018 có đáp án  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Tổng hợp tất cả các đề đề xuất Trại hè Hùng Vương môn Lý khối 10 năm 2018 có đáp án. Tài liệu là tập hợp các đề của các tỉnh: Bắc Cạn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hạ Long, Hòa Bình, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Việt Bắc, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Mời các bạn tải về để tham khảo.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LAI CHÂU

            TRƯỜNG THPT CHUYÊN LQĐ

(Đề thi gồm có 2  trang)

ĐỀ THI ĐỀ XUẤT

Trại hè Hùng Vương lần thứ XIV

Môn: Lý 10

 

Câu 2: Các định luật bảo toàn (4 điểm)

Đứng trên một chiếc cầu nhỏ bắc qua con kênh, một bạn học sinh nhìn xuống và ước tính độ cao của cầu so với mặt nước H0=10(m). Để kiểm tra ước đoán của mình có chính xác không. bạn ấy dùng sợi dây nhẹ đàn hồi có độ cứng K=100N/m. Nhận thấy, nếu thả xuống sát mặt nước thì kết quả sẽ không chính xác do sợi dây không thẳng. Bạn ấy đã dùng một quả cầu kim loại có khối lượng riêng ρ=8,8(g/cm3) để nối vào một đầu dây và điều chỉnh sợi dây sao cho nếu thả tự do quả cầu rơi đứng thì quả cầu sẽ  xuống  sát mặt nước nếu ước đoán của mình hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, khi thả xuống thì quả cầu chìm vào nước, kéo lên đo đoạn dây bị ướt dài h=0,25m. Cho biết quả cầu có khối lượng m=3125g, nước dưới kênh không chảy, có khối lượng riêng ρ0=1,2 (g/cm3), độ nhớt không đáng kể. Từ những dữ liệu đã đưa ra, hãy tính độ cao thực sự của cầu.

Câu 4: Cơ học vật rắn (3 điểm)

Một thanh OA chiều dài l, khối lượng không đáng kể, có thể quay trong mặt phẳng thẳng đứng quanh trục O nằm ngang. A là trục quay (song song với trục O) của một đĩa tròn đồng chất bán kính R, khối lượng m, momen quán tính IA=mR2/2. Ban đầu có chi tiết của máy gắn chặt đĩa với thanh. Người ta đưa thanh OA đến vị trí nằm ngang rồi thả không có vận tốc ban đầu. Khi thanh quay đến vị trí đứng thẳng OA1 thì chi tiết máy nhả ra cho đĩa tự do quay quanh trục của nó. Thanh đi tới vị trí OA2, A2 có độ cao cực đại h (tính từ độ cao của A1). Bỏ qua ma sát, sức cản của không khí. Hãy xác định h

Câu 5: Tĩnh điện (4 điểm)

Hai quả cầu cùng khối lượng m, tích điện giống nhau q, được nối với nhau bằng lò xo nhẹ cách điện, độ cứng K, chiều dài tự nhiên l0. Một sợi chỉ mảnh, nhẹ, cách điện, không dãn, có chiều dài 2L, mỗi đầu sợi chỉ được gắn với 1 quả cầu. Cho điểm giữa (trung điểm) của sợi chỉ chuyển động thẳng đứng lên với gia tốc  

(a=g/2 ) thì lò xo có chiều dài l với    (l0 < l < 2L). Tính q.

Câu 6: Phương án thực hành (3 điểm)

Một học sinh sử dụng

- 1 lực kế với độ chia nhỏ nhất là 0,1 N

- 1 mẩu gỗ nhỏ, 1 tấm gỗ phẳng.

- Dây mảnh.

- Đế 3 chân, trụ sắt 10, khớp đa năng.

- Để xác định hệ số ma sát trượt  giữa bề mặt gỗ với gỗ và đo được bảng số liệu sau:

Lần đo

F1(N)

F2(N)

P(N)

1

3,1

1.3

5,7

2

3,2

1,2

5,8

3

3,1

1,0

5,5

4

3,3

1,1

5,5

5

3,2

1,3

5,7

Trong đó P là trọng lượng của mẩu gỗ nhỏ. F1, F2  là số chỉ của lực kế trong quá trình đo.

 Yêu cầu:

1. Thiết kế phương án thí nghiệm mà học sinh trên đã đùng để đo thu được bảng số liệu trên. Chỉ rõ lực F1, F2 là lực gì?

2. Xử lý số liệu, xác định giá trị hệ số ma sát trượt

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Vật lý lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap