500 bài toán ôn thi vào lớp 10  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tài liệu gồm 500 bài tập hay ôn thi vào lớp 10 trường thường và trường chuyên. Bao gồm các chuyên đề: Rút gọn biểu thức, Phương trình bậc 2 chức tham số, Parapol và đường thẳng, Hệ phương trình chức tham số, Hai đường thẳng, Giải bài toán bằng cách lập phương trình và Phần hình học. Tài liệu rất bổ ích cho các bạn học sinh lớp 9 ôn thi vào 10 và các thầy, cô giáo luyện thi tham khảo.

Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bài 1. Một công nhân dự định làm 72 sp trong thời gian dự định. Thực tế người đó phải làm 80sp, mặc dù người đó đã làm mỗi giờ thêm 1 sp song thời gian hoàn thành vẫn chậm hơn so với dự định 12’.

Tính năng suất dự kiến, biết mỗi giờ người đó làm không quá 20 sp

Bài 2. Một người dự định đi xe đạp từ điểm A đến điểm B cách nhau 36km trong một thời gian nhất định. Sau khi đi được nửa quãng đường người đó dừng lại 18’. Do đó để đến B đúng hạn người đó tăng thêm vận tốc 2km trên quãng đường còn lại. Tính vận tốc ban đầu và thời gian xe lăn bánh trên đường ?

Bài 3. Một tàu thuỷ chạy trên một khúc sông dài 80km, cả đi lẫn về hết 8h20’. Tính vận tốc của tàu khi nước yên lặng?, biết vận tốc dòng nước là 4km/h

Bài 4. Một đội công nhân xây dựng hoàn thành một công trình hết 420 ngày công thợ. Tính số người của đội biết nếu vắng 5 người thì số ngày hoàn thành tăng thêm 7 ngày

Bài 5. Hai ca nô cùng khởi hành từ hai bến A, B cách nhau 85km đi ngược chiều nhau. Sau 1h40’ thì gặp nhau. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô biết vận tốc ca nô đi xuôi lớn hơn vận tốc của ca nô đi ngược là 9km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h.

Bài 6. Trong một buổi liên hoan, một lớp học sinh mời 15 khách tới dự. Vì lớp đã có 40 hs nên phải kê thêm một dãy ghế nữa và mỗi ghế phải ngồi thêm một người thì mới đủ chỗ. Biết mỗi dãy ghế đều có số người ngồi như nhau và ngồi không quá 5 người. Hỏi lớp học lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế ?

Bài 7 Một ô tô dự định đi từ A đến B cách nhau 120km trong một thời gian quy định. Sau khi đi được 1h ô tô bị chắn bởi tàu hoả 10’. Do đó để đến B đúng dự định xe phải tăng tốc thêm 6km/h nữa. Tính vận tốc ô tô lúc đầu ?

Bài 8 Một chiếc thuyền khởi hành từ bến sông A. Sau đó 5h20’ một chiếc ca nô chạy từ A đuổi theo và gặp chiếc thuyền cách bến A 20km. Hỏi vận tốc của chiếc thuyền biết rằng ca nô chạy nhanh hơn thuyền 12km/h

Bài 9 Một nhóm thợ đặt kế hoạch sản xuất 3000sp. Trong 8 ngày đầu họ đã thực hiện đúng mức đề ra, những ngày còn lại họ đã làm vượt mức kế hoạch mỗi ngày 10sp nên đã hoàn thành kế hoạch sớm 2 ngày. Hỏi theo kế hoạch mỗi ngày nhóm sản xuất bao nhiêu sp ?

Bài 10 Một đội xe cần chuyên chở 120 tấn hàng. Hôm làm việc có 2 xe phải điều đi nơi khác nên mỗi xe phải chở thêm 16 tấn. Hỏi đội có bao nhiêu xe ?

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Toán lớp THCS
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap