Tổng hợp chuyên đề duyên hải 2019 môn Vật lý  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Gửi các thầy cô tổng hợp chuyên đề dự thi hội các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2019 môn Vật lý. Tài liệu rất bổ ích để tham khảo làm tài liệu giảng dạy chuyên đề hay có thể tham khảo làm sáng kiến kinh nghiệm. Các bạn tải về rồi giải nén, có tất cả 27 tài liệu trong file nén.

Chuyên đề:

CƠ CHẤT ĐIỂM

 PHẦN MỞ ĐẦU

  1. Lý do chọn đề tài.

Cơ học chất điểm được xem là phần nhập môn đối với học sinh THPT, có tính chất quyết định trong tạo hứng thú học tập bộ môn. Đặc biệt đối với khối chuyên Lý – vì vậy, nếu có được góc nhìn bao quát nội dung, những hiểu biết sâu về kiến thức, giáo viên sẽ cảm thấy tự tin trước học sinh để vừa dạy tốt, vừa giúp học sinh hình thành phương pháp học tập môn có hiệu quả. Trên hết, đó là truyền lửa đam mê.

Nắm vững hệ thống kiến thức của cơ học nói chung và cơ học chất điểm nói riêng là yêu cầu tất yếu của giáo viên. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với mỗi giáo viên trong quá trình nghiên cứu giảng dạy phải luôn tự học tập, trau dồi, tích lũy kiến thức. Xây dựng và viết chuyên đề cho riêng mình là một trong các cách tự nâng cao trình độ. Tất nhiên chỉ là xâu chuỗi kiến thức một cách có hệ thống, phù hợp với đối tượng giảng dạy, với yêu cầu kiến thức hướng tới thành tích cao trong học tập.

Với yêu cầu đó, tổ Vật lý đã cùng góp sức hoàn thành chuyên đề Cơ học chất điểm.

  1. Mục tiêu đề tài

         Cơ học là một phần của Vật lý học nghiên cứu các định luật chi phối sự chuyển động và đứng yên của các vật. Ở góc độ của chuyên đề cơ học chất điểm, những nội dung cơ bản sẽ được giới thiệu gồm:

  • Động học chất điểm: khảo sát những đặc trưng của chuyển động và những dạng chuyển động khác nhau.
  • Động lực học chất điểm: khảo sát nguyên nhân tương ứng với các dạng chuyển động đã được mô tả ở phần động học, trong đó trạng thái cân bằng của các vật cũng là một bộ phận của động lực học.
  • Các định luật bảo toàn cơ học được trình bày riêng cũng hướng tới mục đích nghiên cứu sự chi phối của nó đối với trạng thái của vật.

Bố cục trình bày các nội dung theo hướng lý thuyết – bài tập có lời giải và cuối cùng là bài tập tự giải cho mỗi nội dung.

Những nội dung được trình bày ở đây dựa trên nguyên lý tương đối của Galile và các định luật Niu-tơn, chưa tính đến cơ học tương đối tính. Hơn nữa, những kiến thức được lựa chọn trình bày, xâu chuỗi với ý đồ phù hợp nhất có thể dành cho học sinh THPT chuyên, hạn chế những công cụ tính toán quá phức tạp về mặt toán học.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Tài liệu chuyên đề lớp Dành cho giáo viên
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap