Tổng hợp chuyên đề duyên hải 2019 môn Lịch sử  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Gửi các thầy cô tổng hợp chuyên đề dự thi hội các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2019 môn Lịch sử. Tài liệu rất bổ ích để tham khảo làm tài liệu giảng dạy chuyên đề hay có thể tham khảo làm sáng kiến kinh nghiệm. Các bạn tải về rồi giải nén, có tất cả 23 tài liệu trong file nén

CHUYÊN ĐỀ

“Mối liên hệ giữa Lịch sử thế giới với Lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1945”

                    MỞ ĐẦU

  1. Lí do chọn chuyên đề

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của các trường THPT Chuyên là công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi. Có thể nói đây là công việc thường xuyên và cũng là nhiệm vụ đầy khó khăn của khối các trường THPT Chuyên; ngược lại, số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi là tiêu chí hàng đầu đánh giá năng lực của các cá nhân và tập thể (các trường), các địa phương, các vùng, miền… Bởi vậy, bồi dưỡng học sinh giỏi nói chung, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử nói riêng cho các kì thi chọn học sinh giỏi là vấn đề luôn được các cấp quản lí, các giáo viên trực tiếp giảng dạy quan tâm và trăn trở.… Đối với bộ môn Lịch sử, do mang tính đặc thù bộ môn và do các yếu tố khách quan mà nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi càng trở nên khó khăn và phức tạp. Để hoạt động bồi dưỡng học sinh giỏi có hiệu quả thì phải tự đánh giá những thuận lợi và khó khăn, ưu điểm và hạn chế; phải tìm được giải pháp, phải coi trọng yếu tố con người (thầy – trò), trên cơ sở đó lựa chọn các phương pháp phù hợp.

Lịch sử Việt Nam là một bộ phận của lịch sử thế giới, vì vậy các sự kiện lịch sử thế giới thường có tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến lịch sử Việt Nam. Vì vậy cách mạng Việt Nam luôn có mối quan hệ mật thiết với cách mạng thế giới. Trong giai đoạn lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1945, có rất nhiều sự kiện to lớn của thế giới có tác động đến cách mạng Việt Nam. Ở mỗi thời kì khác nhau trong giai đoạn 1919 – 1945, khi tình hình thế giới có sự thay đổi, cách mạng Việt Nam cũng phải thay đổi để thích ứng với bối cảnh lịch sử thế giới. 

Tuy nhiên nội dung về mối liên hệ giữa Lịch sử thế giới với Lịch sử Việt Nam giai đoạn 1919 – 1945 hiện nay vẫn chưa được biên soạn thành một bài hay một chương trình cụ thể mà nằm rải rác ở các bài, các mục khác nhau, trong khi đây cũng là một nội dung quan trọng. Bởi lẽ muốn hiểu được lịch sử Việt Nam thì phải hiểu được tình hình thế giới cụ thể trong giai đoạn đó. Do vậy, khi giảng dạy và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, đòi hỏi giáo viên phải tập hợp và hệ thống kiến thức từ những bài, những mục trong sách giáo khoa, sách tham khảo để chọn lọc những nội dung liên quan giữa Lịch sử thế giới và Lịch sử Việt Nam ở từng giai đoạn cụ thể để làm rõ cho học sinh. Từ những lí do trên tôi lựa chọn đề tài : “Mối liên hệ giữa Lịch sử thế giới với Lịch sử Việt Nam từ năm 1919 đến năm 1945”làm nội dung chuyên đề trong Hội thảo Khoa học các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ XII.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Tài liệu chuyên đề lớp Dành cho giáo viên
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap