Sáng kiến kinh nghiệm về sử dụng lược đồ trong giảng dạy môn địa lý lớp 5  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là Sáng kiến kinh nghiệm về sử dụng lược đồ trong giảng dạy môn địa lý lớp 5. Hệ hống dạy đia lí lớp 5 có 15 bài địa lý Việt Nam và 15 bài địa lý Thế giới. Tài liệu có 8 trang, mời các bạn tải về tham khảo.

Cơ sở xuất phát và cách đặt vấn đề  

Lý do chọn đề tài :

Các bạn đã biết mục tiêu của nhà trường Tiểu học là "Giáo dục toàn diện cho trẻ em từ 6 - 11 tuổi : "Đó là những hiểu biết cơ bản về: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

Thực hiện chủ trương dạy đủ môn ở trường Tiểu học (không coi môn nào là môn chính - phụ), trong ngành giáo dục đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy. Đặc biệt là việc sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học trong giảng dạy. Môn tự nhiên - xã hội lớp 5 nói chung là phần Địa lý 5 nói riêng đòi hỏi trong quá trình giảng dạy phải sử dụng đồ dùng một cách linh hoạt để làm sao đạt được một số yêu cầu :

- Về kiến thức :  Học sinh có hiểu biết cơ bản, ban đầu về địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế - xã hội của Việt Nam, của các châu lục và một số nước trên thế giới.

- Về kỹ năng :

+ Học sinh có ý thức sử dụng các giác quan để quan sát môi trường xung quanh, các sơ đồ, lược đồ, bản đồ, học sinh sử dụng một số thuật ngữ khoa học đơn giản phù hợp để mô tả và nói về : một số đặc điểm địa hình, về hoạt động kinh tế, xã hội ở các vùng trên đất nước Việt Nam, một số nước trên thế giới ...

+ Học sinh biết so sánh, khái quát hoá để tìm ra mối quan hệ, tác động qua lại để giải thích một vài hiện tượng đơn giản.

- Về thái độ :  Học sinh có sự ham thích các hoạt động, sưu tầm các tư liệu, mẫu vật, hình ảnh ... phục vụ bài học.

Để thực hiện những yêu cầu trên tôi nhận thấy "Sử dụng có hiệu quả bản đồ, lược đồ ở các bài trong dạy địa lý 5" là băn khoăn của nhiều giáo viên.

Từ những lý do trên tôi đã mạnh dạn chọn và bắt tay vào nghiên cứu đề tài : "Sử dụng bản đồ, lược đồ trong dạy địa lý 5"

 

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Tài liệu chuyên đề lớp Dành cho giáo viên
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap