Đổi mới dạy học môn ngữ văn theo hướng phát triển năng lực  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Gửi các thầy cô chuyên đề "Đổi mới dạy học môn ngữ văn theo hướng phát triển năng lực" rất bổ ích để tham khảo
  1. ĐẶT VẤN ĐỀ
  1. Lí do chọn đề tài

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của NQ số 29 – NQTW 8 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo là “Đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục và đào tạo”. Trong xu hướng chuyển đổi đó, việc đổi mới dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh đang được giáo dục chú trọng.

Để thay đổi cách dạy học hàn lâm, máy móc, xa rời thực tiễn, dạy học theo hướng phát triển năng lực sẽ tạo cho học sinh một hành trang quan trọng khi bước vào cuộc sống, đó là khả năng làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống, biết cách vận dụng các kiến thức, kĩ năng, thái độ, tình cảm, những hứng thú cá nhân vào giải quyết các vấn đề, tình huống thực tiễn phức tạp nảy sinh.

Với đặc thù của môn Ngữ văn, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng chú trọng phát triển năng lực học sinh cần xác định hướng tới phát triển những năng lực sau của học sinh:

- Năng lực đặc thù của môn học: năng lực giao tiếp tiếng Việt, năng lực thưởng thức văn học/cảm thụ thẩm mỹ

- Các năng lực khác: năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực hợp tác, năng lực tự quản bản thân.

Trên cơ sở đó, các hoạt động Kiểm tra đánh giá và Tổ chức dạy học sẽ được tiến hành với các đổi mới cụ thể.

Để thể hiện rõ tinh thần  đổi mới đó, bài viết xin đưa ra  02 ví dụ cụ thể. Đó là việc dạy và học 2 tác phẩm trong chương trình Ngữ văn THPT: bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của nhà thơ lãng mạn vĩ đại Lí Bạch và truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn hiện đại có phong cách độc đáo Nguyễn Minh Châu. Trong khuôn khổ có hạn, bài viết cố gắng trao đổi, chia sẻ một hình thức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh thông qua hoạt động dạy học 2 thể loại văn học tiêu biểu xuất hiện trong chương trình ngữ văn THPT là thơ và truyện ngắn.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Tài liệu chuyên đề lớp Dành cho giáo viên
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap