Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Vùng cao Việt Bắc  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Vùng cao Việt Bắc có 10 câu hỏi. Kiến thức như: cấu tạo mạch gỗ, Tác dụng của việc làm cỏ, Một trong những nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu... Mời các bạn tải đề thi về tham khảo.

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016
Đề đề xuất trường THPT chuyên Vùng cao Việt Bắc

Bài 1. (2 điểm)

1. Chứng minh cấu tạo mạch gỗ thích nghi với chức năng vận chuyển nước và các ion khoáng từ rễ lên lá? Nếu một ống mạch gỗ bị tắc dòng mạch gỗ trong ống đó có thể tiếp tục đi lên được không? Nêu các thành phần của dịch mạch gỗ?
2. Tác dụng của việc làm cỏ, sục bùn cho cây lúa nước? Khi bón phân đạm cho cây lúa nước người ta thường sử dụng đạm amoni hay đạm nitrat? Giải thích?

 Bài 2. (2 điểm): Một trong những nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu là sự ra tăng nồng độ CO2 trong không khí. Việc sử dụng than đá là nhiên liệu làm cho hàm lượng khí CO2 tăng. Một số loài tảo ví dụ như Chlorella có thể sử dụng một  lượng lớn CO2 hơn so với cây trồng trên cạn. Người ta trồng tảo Chlorrela tại các khu công nghiệp có sử dụng than làm nguồn nhiên liệu với chi phí rất thấp. Mô hình dưới đây mô tả rút gọn các quá trình diễn ra trong một tế bào Chlorella.

 

1. Hãy cho biết tên của: Đầu vào X và Hợp chất Y
2. Dựa vào sơ đồ trên, hãy điền những phần còn thiếu vào bảng sau:

Quá trình

Tên của quá trình

Vị trí diễn ra

M

 

 

N

 

 

O

 

 

P

 

 

 3. Những hồ nước có tảo có thể giảm được 50% lượng CO2 sản sinh do đốt than. Hãy dựa vào  sơ đồ các quá trình xảy ra trong tế bào tảo Chlorella ở trên và trả lời các câu hỏi sau:
a. Cho biết CO2 là sản phẩm của quá trình P, giải thích tại sao tảo có thể làm giảm 50% lượng CO2  thoát ra trong quá trình đốt than?
b. Ngoài nguyên liệu là CO2, có 2 điều kiện nào mà các nhà sinh học cần duy trì trong hồ nước có tảo để đảm bảo tảo sinh trưởng thuận lợi nhất?

 Bài 3. (2 điểm)

1. NAD+ là gì? Sự khác nhau về vai trò của NADH trong hô hấp và lên men?

2. Điểm giống nhau trong phản ứng biến đổi pyruvat → acetyl coenzim A và phản ứng biến đổi từ α – ketoglutarate → succinyl coenzim A (trong chu trình Crep) trong hô hấp tế bào? Sự thiếu O2 ảnh hưởng như thế nào đến quá trình photphoril hóa oxi hóa?

 Bài 4. (2 điểm):

1. Phân biệt sự thụ phấn và thụ tinh? Điểm có lợi và bất lợi đối với những thực vật có động vật thụ phấn chuyên hóa cao?
2. Hãy giải thích:
- Khi các động vật ăn cỏ được di chuyển ra khỏi đồng cỏ thì cây hai lá mầm thay thế cho cây họ lúa?
- Nếu một vòng đầy đủ của vỏ gỗ thứ cấp được bóc ra quanh một thân cây gỗ thì cây thường bị chết?

Bài 5. (2 điểm): Ba thí nghiệm đã được thực hiện để điều tra sự điều hòa  tăng trưởng trong mầm  yến mạch. Ngoài các mầm yến mạch, vật liệu được sử dụng bao gồm: Thạch agar và nước ép từ mầm lúa mạch.Các mầm lúa mạch sau khi bố trí thí nghiệm được ủ 4 giờ trong bóng tối.

 

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Sinh học lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap