Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Quảng Ngãi  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Quảng Ngãi có 10 câu. Kiến thức như: Trao đổi nước và dinh dưỡng khoáng, Quang hợp, Hô hấp... Mời các bạn tải đề thi về tham khảo nhé.

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Sinh học lớp 11 năm 2016
Đề đề xuất trường THPT chuyên Quảng Ngãi

Câu 1(2 điểm)
a. Tại sao một số cây trồng lại có biểu hiện thiếu chất khoáng sau
khi cây được xử lý với thuốc diệt nấm?
b. Ở Nhật Bản, đôi khi người trồng táo tạo một vết cắt hình xoắn ốc (không làm chết cây) xung quanh vỏ cây táo dự định sẽ loại bỏ vào năm sau. Cách làm này lại khiến cho quả táo ngọt hơn. Vì sao?
c. Một nhà khoa học đưa một chất ức chế quang hợp tan trong nước vào rễ của một cây nhưng cường độ quang hợp của cây không bị giảm. Tại sao?

Câu 2(2 điểm) Khi chiếu sáng với cường độ thấp như nhau vào 3 loài cây A, B và C trồng trong nhà kính, người ta nhận thấy ở cây A lượng CO2 hấp thụ tương đương với lượng CO2 thải ra; ở cây B lượng CO2 hấp thụ nhiều hơn lượng CO2thải ra; còn ở cây C lượng CO2 hấp thụ ít hơn lượng CO2 thải ra.
a. Chỉ tiêu sinh lý nào về ánh sáng được dùng để xếp loại các nhóm cây này? Giải thích.
b. Để đạt hiệu suất quang hợp cao cần trồng mỗi loài cây này trong những điều kiện ánh sáng như thế nào?
Câu 3(2 điểm)
a. Cây cà chua và cây bông sẽ bị héo sau khi rễ của chúng bị

ngập nước trong vài giờ. Biết rằng sự úng nước dẫn đến thiếu O2 , tăng canxi tế bào chất và giảm pH tế bào. Em hãy đưa ra giả thuyết để giải thích hiện tượng trên.
b. Kỹ thuật tưới nước nhỏ giọt (kỹ thuật phun nước chậm vào đất và cây nhờ hệ thống ống dẫn có đục lỗ nhỏ được lắp đặt trực tiếp ở vùng rễ cây) được xem là biện pháp tưới nước tối ưu ở các vùng nông nghiệp khô hạn. Em hãy giải thích cho những người nông dân ở những vùng nông nghiệp này hiểu được lợi ích của kỹ thuật tưới nước nêu trên.
Câu 4(2 điểm)
a. Tương quan giữa 2 hoocmon auxin và xitokinin tham gia
điều chỉnh 2 hiện tượng phổ biến nào ở thực vật? Giải thích rõ. Vì sao không nên sử dụng auxin nhân tạo đối với những nông sản được sử dụng trực tiếp làm thức ăn cho người và động vật?
b. Cây ngày dài có độ dài ngày tiêu chuẩn là 14h sẽ ra hoa: Xét quang chu kỳ sau: 13h chiếu sáng/6htrong tối/bật sáng trong tối/5h trong tối. Cây có thể ra hoa trong điều kiện quang chu kỳ trên được không? Vì sao?
Câu 5(2 điểm)
a. Khi làm giá đậu, để cho cây giá to mập hơn người ta thường
đổ lên đậu 1 lớp cát dày. Em hãy giải thích cơ sở khoa học của việc làm này?
b. Nếu dung dịch chlorophyll chiết rút từ lục lạp của lá cây được chiếu sáng nó sẽ phát huỳnh quang màu đỏ da cam và tỏa nhiệt. So với dung dịch chlorophyll bị tách riêng, tại sao lục lạp nguyên vẹn tỏa nhiệt và phát huỳnh quang ít hơn khi được chiếu sáng?

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Sinh học lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap