Đề thi HSG Ngữ văn Lớp 12 tỉnh Thanh Hóa năm học 2010 - 2011  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi HSG Ngữ văn Lớp 12 tỉnh Thanh Hóa năm học 2010 - 2011. Gồm có: Câu 1: Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ sau: Rải rác biên cương mồ viễn xứ. Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh. Áo bào thay chiếu anh về đất. Sông Mã gầm lên khúc độc hành. Câu 2: Anh (chị) hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) bàn về câu nói sau: "Phải chăng cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống” (Nooc – Man Ku Sin, theo những vòng tay âu yếm – NXB trẻ 2003 ). Câu 3: Sự vận động trong phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân trước và sau cách mạng tháng Tám: từ Chữ người tử tù đến Người lái đò sông Đà.

Đề thi HSG Ngữ văn Lớp 12 tỉnh Thanh Hóa năm học 2010 - 2011

Câu 1 (3 điểm): Cảm nhận của anh chị về đoạn thơ sau:

Rải rác biên cương mồ viễn xứ
Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh
Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành

(Quang Dũng – trích Tây Tiến)

Câu 2 (5 điểm):
Anh (chị) hãy viết một bài văn nghị luận (khoảng 600 từ) bàn về câu nói sau: Phải chăng cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống (Nooc – Man Ku Sin, theo những vòng tay âu yếm – NXB trẻ 2003) .

Câu 3 (12 điểm):
Sự vận động trong phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân trước và sau cách mạng tháng Tám: từ Chữ người tử tù đến Người lái đò sông Đà.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 12
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap