Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Ngữ văn lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Ngữ văn lớp 11 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội. Đề thi có 2 câu, câu 1: trình bày suy nghĩ của mình về 2 câu thơ của nhà thơ Trần Dần, câu 2: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến của Nhà thơ người Ba Lan- Wislawa Szymborska từng viết trong diễn từ Nobel của mình năm 1996.

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Ngữ văn lớp 11 năm 2016
Đề đề xuất trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Câu 1: 8 điểm
Nhà thơ Trần Dần từng viết:
“Tôi khóc những chân trời không có người bay
Lại khóc những người bay không có chân trời”
Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý thơ trên.

Câu 2: 12 điểm
Nhà thơ người Ba Lan- Wislawa Szymborska từng viết trong diễn từ Nobel của mình năm 1996:
“Nếu như một Issac Newton không nói với mình rằng “tôi không biết” thì có lẽ táo trong vườn sẽ rụng xuống trước mắt ông như mưa đá và trong trường hợp khả dĩ nhất ông cũng chỉ cúi xuống nhặt lên ăn một cách ngon lành. Nếu như người đồng hương của tôi, Marie Curie, không nói với mình rằng “tôi không biết”, thì có lẽ bà cũng chỉ trở thành cô giáo môn hóa học dạy ăn lương cho các tiểu thư con nhà quyền quý, và cuộc đời bà cũng chỉ kết thúc ở cái công việc đức hạnh ấy. Thế nhưng bà đã nhắc với mình “tôi không biết”, và chính những từ ấy đã hai lần đưa bà tới Stockhom, nơi những tâm hồn sôi động, luôn tìm tòi sáng tạo được trao tặng giải Nobel.
Nhà thơ cũng vậy. Nếu như đó là một nhà thơ đích thực thì phải luôn nhắc mình “tôi không biết”. Cố gắng tìm câu trả lời bằng mỗi tác phẩm của mình, nhưng khi vừa đặt xong dấu chấm là lại thấy băn khoăn, thấy rằng đó mới chỉ là câu trả lời tạm thời và tuyệt nhiên chưa đầy đủ” (Wislawa Szymborska - Thơ chọn lọc- NXB Hội nhà văn- 2014)
Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap