Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Ngữ văn lớp 11 năm 2016 - đề chính thức  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đây là đề thi chính thức môn Ngữ văn khối 11 kì thi hsg các trường chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng bắc bộ. Kì thi vừa diễn ra vào tháng 4/2016 tại trường Chuyên Thái Nguyên. Đề gồm 2 câu, 2 trang, có cả đáp án, mời các bạn tham khảo.

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Ngữ văn lớp 11 năm 2016
Đề chính thức

Câu 1 (8,0 điểm) Anh/chị hãy đọc câu chuyện sau:
Tại một thị trấn nhỏ của nước Anh xảy ra một vụ cướp ngân hàng. Tên cướp trong tình thế bị cảnh sát bao vây đã bắt một em bé năm tuổi làm con tin. Hắn yêu cầu phía cảnh sát chuẩn bị cho hắn một khoản tiền lớn cùng một chiếc ô tô để hắn rời khỏi nơi này. Phía cảnh sát cử người đến đàm phán, nhưng tên cướp ngoan cố không chịu đầu hàng và còn có ý định giết con tin. Để bảo vệ cậu bé, cảnh sát nổ súng bắn tỉa và hạ gục tên cướp. Cậu bé vô cùng hoảng sợ khi nghe tiếng súng nổ và khóc thất thanh khi nhìn thấy những vết máu. Các hãng truyền thông ùn ùn kéo đến. Đúng lúc ấy, một người đàn ông chạy lại ôm cậu bé vào lòng và hô to: “Tốt lắm, diễn tập đến đây là kết thúc!”.
Cậu bé nghe vậy liền ngừng khóc và hỏi mẹ có đúng vậy không. Mẹ cậu cố kìm nước mắt và gật đầu. Một viên cảnh sát cũng đến bên xoa đầu cậu bé và mỉm cười: “Cháu diễn tốt lắm, cháu xứng đáng được khen thưởng”. Những ngày sau, giới truyền thông cũng im lặng, không đưa tin về vụ cướp bởi họ cũng hiểu rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ tâm hồn em bé.
Nhiều năm sau, khi cậu bé đã trưởng thành, anh tìm đến gặp và hỏi người đàn ông năm xưa: “Tại sao trong lúc ấy, ông lại hô lên như vậy ạ?”. Người đàn ông cười và trả lời: “Khi tiếng súng vang lên, tôi sợ cậu bé ấy sẽ bị ám ảnh suốt đời vì chuyện đáng sợ như thế này. Dường như chính Thượng đế đã gợi ý cho tôi và thế là tôi thốt lên câu “Diễn tập kết thúc!”. Lúc này, anh bật khóc và ôm chầm lấy ông: “Con chính là đứa trẻ năm xưa đây ạ, con đã nhầm tưởng suốt 30 năm qua, mãi cho tới gần đây, mẹ của con mới nói rõ sự thật cho con biết. Con cảm ơn bác, cảm ơn bác!”.
(Nguồn Internet)
Từ ý nghĩa câu chuyện trên, anh/chị hãy viết một bài văn với chủ đề: Đừng làm tổn thương trái tim em bé.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap