Đề thi chất lượng học kì II môn văn lớp 10 trường THPT chuyên Bắc Giang file word năm học 2015 - 2016  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi chất lượng học kì II môn văn lớp 10 trường THPT chuyên Bắc Giang năm học 2015 - 2016 là đề thi có 2 phần: phần đọc hiểu là phần đọc đoạn trích trẳ lời 3 câu hỏi, phần làm văn là phân tích đoạn trích Nỗi thương mình (Trích Truyện Kiều - Nguyễn Du). Đề thi có kèm theo hướng dẫn chi tiết, Mời các bạn tham khảo.

Phần I. Đọc hiểu (3.0 điểm)
Đọc đoạn trích dưới đây và trả lời các câu hỏi từ Câu 1 đến Câu 3:
...Mỗi đoàn tham quan, phóng viên đến với các huyện xa xôi của tỉnh Hà Giang đều được trẻ em nơi đây gọi là "người tốt dưới xuôi", bởi nhờ thế đôi khi chúng được cho quà. Vào mùa đông, năm nào vùng núi đá này cũng có những trận rét kinh hoàng, có khi nhiệt độ xuống thấp đến 3 độ C. Dẫu đã quen sống trong môi trường khắc nghiệt, lại nghèo khó, thích nghi với cái rét, nhưng mỗi cơn gió lùa qua là các em lại run lên, làn da tím tái hơn. Cứ nhìn mặt, chân tay các em thì sẽ thấy, dù mặc tất cả quần áo mà chúng có vẫn không đủ ấm. Những bàn tay, bàn chân nứt nẻ, những khuôn mặt nhem nhuốc tái xanh, bủng beo của chúng thực sự là nỗi ám ảnh với bất kì ai tận mắt chứng kiến...
Gần đây, người tốt dưới xuôi đã đến với trẻ em nghèo vùng cao nhiều hơn, thực tế hơn. Những chương trình nhân ái như "Bữa cơm có thịt", "Áo ấm cho em", "Thắp sáng ước mơ"...đã phần nào nhen thêm nụ cười trẻ thơ. Thế nhưng, tất cả cố gắng đó vẫn chỉ như muối bỏ bể. Ở đâu đó nơi thâm sơn cùng cốc vẫn có những số phận, cảnh đời của trẻ em nghèo chưa bao giờ được ngó ngàng tới, chưa bao giờ chạm đến lòng tốt của người dưới xuôi. Cần lắm, sự chung tay giúp sức cho trẻ em nghèo vùng cao.
(Dẫn theo Báo điện tử, ngày 16/12/2015)
Câu 1. Đoạn trích được viết theo phong cách ngôn ngữ nào? Chỉ ra biểu hiện đặc trưng cơ bản nhất của phong cách ngôn ngữ đó được trể hiện qua đoạn trích? (1.0 điểm)
Câu 2. Đoạn trích đề cập đến nội dung gì? Xác định câu văn nêu chủ đề của đoạn trích. (1.0 điểm)
Câu 3. Theo anh/chị cần phải làm gì để "nhen thêm nụ cười trẻ thơ" cho những trẻ em nghèo vùng cao? (1.0 điểm)
Phần II. Làm văn (7.0 điểm)
Phân tích đoạn trích Nỗi thương mình (Trích Truyện Kiều - Nguyễn Du) để làm sáng tỏ nhận định sau: Nguyễn Du đã viết những dòng này không chỉ bằng ngòi bút của một nghệ sĩ tài hoa, mà còn bằng tấm lòng của một nhà nhân đạo lớn.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Ngữ văn lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap