Tổng hợp tất cả đề chính thức và đề xuất kì thi hsg duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2018 - môn Sử lớp 10 (có đáp án chi tiết)  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tài liệu bao gồm tất cả đề chính thức thi ngày 14/4/2018 và 23 đề đề xuất của tất cả các trường tham gia gồm: trường Bắc Giang, Bắc Ninh, Biên Hòa Hà Nam, Chu Văn An Hà Nội, Hạ Long Quảng Ninh, Hoàng Văn Thụ Hòa Bình, Hùng Vương Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Lương Văn Tụy Ninh Binh, Nguyễn Tất Thành Yên Bái, Nguyễn Trãi Hải Dương, Quốc Học Huế, Thái Bình, Thái Nguyên, Trần Phú - Hải Phòng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Lê Khiết - Quảng Ngãi, Lê Quý Đôn Bình Định, Lê Thánh Tông Quảng Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam, Vùng cao Việt Bắc. Tài liệu có định dạng file word, đã bao gồm đáp án chi tiết.

Câu 1. (3.0 điểm)

Căn cứ vào cơ cấu xã hội của các quốc gia cổ đại phương Tây, hãy làm rõ khái niệm, tính chất điển hình của chế độ chiếm hữu nô lệ. Vì sao chế độ đó khủng hoảng và sụp đổ?

Câu 2. (2.5 điểm)

Trình bày hoạt động đối ngoại của các triều đại phong kiến Trung Quốc. Đâu là cơ sở để các triều đại phong kiến Trung Quốc đưa ra chính sách đối ngoại đó? Mối quan hệ của Trung Quốc phong kiến đối với nước ta từ thế kỉ X đến thế kỉ XVIII được thể hiện như thế nào?

Câu 3. (3.0 điểm)

Nêu nguyên nhân, điều kiện và hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí ở thế kỉ XV - XVI. Các cuộc phát kiến địa lý có ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của xã hội Tây Âu và đối với nước ta?

Câu 4. (3.0 điểm)

Khái quát các cuộc đấu tranh vũ trang tiêu biểu nhất của nhân dân ta từ thế kỉ I đến thế kỉ X. Nêu nhận xét chung về các cuộc đấu tranh đó.

Câu 5. (3.0 điểm)

Vì sao Phật giáo phát triển dưới thời Lý - Trần? Nêu những biểu hiện của sự phát triển Phật giáo về các mặt chính trị, văn hóa và xã hội nước ta thời đó.

Câu 6. (3.0 điểm)

Hãy đánh giá vai trò của phong trào Tây Sơn đối với sự phát triển của lịch sử dân tộc ta ở cuối thế kỉ XVIII.

Câu 7. (2.5 điểm)

Trình bày khái quát hoạt động ngoại giao của các triều đại Lý, Trần, Lê sơ. Đảng và Nhà nước ta cần phải vận dụng như thế nào đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Lịch sử lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap