Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Lịch sử lớp 10 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Chu Văn An Hà Nội  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề đề xuất trường THPT chuyên Chu Văn An Hà Nội - Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Lịch sử lớp 10 năm 2016 có thời gian làm bài 180 phút. Đề có 7 câu, câu 1: cơ cấu xã hội của các quốc gia cổ đại phương Tây, câu 2: Văn hóa Đông Nam Á mang tính đa dạng và phong phú, câu 3: các cuộc phát kiến địa lý lớn trong các thế kỉ XV – XVI... Mời các bạn tải đề thi về tham khảo miễn phí nhé

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Lịch sử lớp 10 năm 2016
Đề đề xuất trường THPT chuyên Chu Văn An Hà Nội

Câu 1(3.0 điểm)
Căn cứ vào cơ cấu xã hội của các quốc gia cổ đại phương Tây, hãy làm rõ khái niệm, tính chất điển hình của chế độ chiếm hữu nô lệ?

Câu 2 (2.5 điểm)
Bằng những sự kiện lịch sử có chọn lọc hãy chứng minh: Văn hóa Đông Nam Á mang tính đa dạng và phong phú.

Câu 3 (3.0 điểm)
Trình bày nguyên nhân, điều kiện, nội dung các cuộc phát kiến địa lý lớn trong các thế kỉ XV – XVI? Các cuộc phát kiến địa lý đó đã tác động như thế nào tới Việt Nam?

Câu 4 (3.0 điểm)
Nêu những biểu hiện phát triển của thủ công nghiệp và thương nghiệp thế kỉ X-XV. Nguyên nhân dẫn tới sự phát triển đó.

Câu 5 (3.0 điểm)
Khi tổng kết nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi lớn của quân dân ta trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông ở thế kỉ XIII, người anh hùng vĩ đại của dân tộc – Trần Hưng Đạo đã nói: “Mới rồi Toa Đô và Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây nhưng vì vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, cả nước góp sức nên bọn giặc phải chịu bắt”. (Đại Việt sử kí toàn thư, tập 2, NXB Văn hóa – Thông tin, Hà Nội, 2003, trang 117).
Anh (chị) hãy phân tích nguyên nhân thắng lợi trong ba lần kháng chiến chống Mông – Nguyên của quân và dân nhà Trần để làm sáng tỏ nhận định trên.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Lịch sử lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap