Tổng hợp tất cả đề chính thức và đề xuất kì thi hsg duyên hải và đồng bằng bắc bộ năm 2018 - môn Hóa lớp 11 (có đáp án chi tiết)  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Tài liệu bao gồm tất cả 25 đề đề xuất của tất cả các trường tham gia gồm: trường Bắc Giang, Bắc Ninh, Biên Hòa Hà Nam, Chu Văn An Hà Nội, Hạ Long Quảng Ninh, Hoàng Văn Thụ Hòa Bình, Hùng Vương Phú Thọ, Hưng Yên, Lào Cai, Lương Văn Tụy Ninh Binh, Nguyễn Tất Thành Yên Bái, Nguyễn Trãi Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Trần Phú - Hải Phòng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, ĐH Sự Phạm, Hoàng Lệ Kha Tây Ninh, Lê Khiết - Quảng Ngãi, Lê Quý Đôn Bình Định, Lê Quý Đôn Đà Nẵng, Lê Quý Đôn Quảng Trị, Lê Thánh Tông Quảng Nam, Nguyễn Bỉnh Khiêm - Quảng Nam. Tài liệu có định dạng file word, đã bao gồm đáp án chi tiết.

Câu 4. (2,0 điểm)           Nhóm VA, IVA và kim loại nhóm IA, IIA, Al, Cr, Mn, Fe

   Crom là một kim loại có nhiều tính chất quý được ứng dụng rộng rãi. Ngày nay, crom dùng chủ yếu để sản xuất crom dạng tấm và thép không rỉ ferocrom. Nguồn cung cấp crom quan trọng nhất là quặng cromit (FeCr2O4).

  1. Để sản xuất hợp kim ferocrom, người ta dùng than cốc khử quặng cromit ở nhiệt độ cao. Viết phương trình phản ứng xảy ra.
  2. Để sản xuất crom tấm, người ta cần loại bỏ hoàn toàn sắt ra khỏi crom. Ban đầu, quặng cromit được nấu chảy với natri cacbonat trong lò có không khí thổi liên tục vào hỗn hợp để tạo ra natri cromat. Tiếp theo, sản phẩm sinh ra sẽ được rửa và lọc với nước ở nhiệt độ cao để loại bỏ phần rắn không tan. Sau đó sẽ thêm tiếp axit sunfuric vào phần nước lọc. Tách lấy phần muối tạo ra khỏi dung dịch. Khử muối này bằng than cốc sẽ thu được một oxit của crom. Dùng phương pháp nhiệt nhôm sẽ thu được crom kim loại từ oxit trên. Viết các phương trình phản ứng đã xảy ra. Sắt được loại bỏ khỏi crom trong bước nào?
  3. Tiến hành phân tích 8,51 g một mẫu quặng cromit ở mỏ sa khoáng tại Cổ Định, Thanh Hóa. Oxy hóa hoàn toàn mẫu quặng trong dung dịch natri hydroxit. Lọc nóng và chuyển toàn bộ phần dung dịch vào bình định mức 1,00 L. Pha loãng dung dịch tới vạch bình định mức. Dùng pipet lấy 25,00 mL dung dịch trong bình định mức chuyển vào bình nón 500 mL chứa sẵn dung dịch đệm. Sau đó thêm vào bình nón khoảng 100-150 mL nước cất. Thêm khoảng 3 gam KI vào bình nón. Đậy kín, đặt bình vào buồng tối một thời gian. Dung dịch thu được đem đi chuẩn độ (chỉ thị hồ tinh bột) với dung dịch kali thiosunfat 0,1030 M có sẵn trong buret. Quá trình phân tích được lặp lại 3 lần thu được kết quả như ở bảng sau:

 

Vạch trước chuẩn độ*

Vạch sau chuẩn độ*

Lần 1

0,00 mL

18,50 mL

Lần 2

19,00 mL

37,40 mL

Lần 3

0,00 mL

18,30 mL

* Vạch chỉ dung dịch kali thiosunfat 0,1030 M trong buret.

  1. Có thể tráng pipet và bình nón dùng chuẩn độ bằng dung dịch trong bình định mức hay nước cất?
  2. Tìm hàm lượng Cr trong mẫu quặng. (Cr = 51,996)

Câu 5. (2,0 điểm)           Phức chất-Trắc quang

Phổ hấp thụ  UV –Vis thường được dùng để xác định nồng độ một chất trong dung dịch bằng cách đo mật độ quang (độ hấp thụ quang) tại bước sóng nhất định của ánh sáng vùng UV –Vis. Định luật Beer –Lambert cho biết mật độ quang tỉ lệ trực tiếp với nồng độ mol/L tại một bước sóng cho trước: A = e.l.C  (e là độ hấp thụ mol hay hệ số tắt tính theo L.mol –1.cm –1, l là chiều dài đường truyền quang học qua lớp hấp thụ tính theo cm; C là nồng độ mol của chất hấp thụ); hay A =  (Io và Il lần lượt là cường độ ánh sáng tới lớp hấp thụ và đi ra khỏi lớp chất hấp thụ).

Hai cấu tử A và B không hấp thụ năng lượng ánh sáng trong vùng nhìn thấy, nhưng chúng tạo được hợp chất phức màu AB có khả năng hấp thụ cực đại ở bước sóng 550 nm. Người ta chuẩn bị dung dịch X chứa 1.10 –5 M cấu tử A và 1.10 –2 M cấu tử B rồi đem đo mật độ quang của dung dịch thu được so với H2O ở 550 nm thì mật độ quang A = 0,450 với cuvet có bề dày quang học l = 20 mm. Khi chuẩn bị dung dịch Y  bằng cách trộn hai thể tích tương đương của dung dịch chứa 6.10 –5 M cấu tử A và dung dịch chứa 7.10 –5 M cấu tử B rồi tiến hành đo quang ở 550 nm so với H2O (l = 2cm) giá trị mật độ quang thu được là A = 1,242.

  1. Tính hằng số không bền của phức AB.
  2. Tính độ hấp thụ mol của AB tại bước sóng 550 nm.
  3. Tính giá trị mật độ quang của dung dịch Z thu được khi trộn các thể tích bằng nhau của các dung dịch A, B có nồng độ 1.10–4 M với cuvet có bề dầy 0,1 dm ở bước sóng 550 nm.
Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Hóa Học lớp Lớp 11
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap