Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Địa lý lớp 10 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Bắc Giang  (Bấm vào liên kết phía dưới để tải xuống)

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Địa lý lớp 10 năm 2016 - Đề đề xuất trường THPT chuyên Bắc Giang có thời gian làm bài 180 phút. Đề thi có 5 câu và các vấn đề được đề cập như: hiện tượng ngày, đêm dài ngắn ở các vĩ độ khác nhau, lớp vỏ địa lí, Phân biệt gió Mậu dịch và gió mùa... Mời các bạn tải đề thi về tham khảo miễn phí nhé.

Đề thi duyên hải đồng bằng bắc bộ môn Địa lý lớp 10 năm 2016
Đề đề xuất trường THPT chuyên Bắc Giang

Câu I (4,0 điểm)
1. Tại sao có hiện tượng ngày, đêm dài ngắn ở các vĩ độ khác nhau trên Trái Đất . Khi nào và ở đâu trên Trái Đất có hiện tượng ngày đêm dài ngắn bằng nhau? Tại sao?
2. Thế nào là lớp phủ thổ nhưỡng? Sự khác biệt giữ phủ thổ nhưỡng và các vật thể tự nhiên khác là gi? Tại sao nói sinh vật có vai trò chủ đạo trong việc hình thành đất ?

Câu II (4,0 điểm)
1. Thế nào là lớp vỏ địa lí?Tại sao nói lớp vỏ địa lí mang tính tổng hợp và phát triển?
2 Trình bày quá trình hình thành các vòng tuần hoàn nước trên Trái đất. Giải thích tại sao nói sự tuần hoàn của nước thực chất là sự trao đổi nhiệt, ẩm giữa đại dương và lục địa.

Câu III( 4,0 điểm)
1. Phân biệt gió Mậu dịch và gió mùa
2. Phân tích mối quan hệ về phân bố của các vòng đai nhiệt và các đai khí áp và mối quan hệ giữa phân bố khí áp và phân bố mưa trên Trái Đất

Câu IV ( 3,0 điểm)
1.Cho biết sự khác biệt về tỷ suất sinh thô và tỷ suất tử thô giữa hai nhóm nước phát triển và đang phát triển? Hãy giải thích vì sao lại có sự khác biệt đó?
2. Việt nam đang trong thời kì dân số vàng. Vậy cơ cấu dân số vàng là gì? Nêu những thuận lợi của loại cơ cấu dân số này với sự phát triển kinh tế xã hội nước ta?

Câu V ( 5,0 điểm):
1 Thế nào là cơ cấu kinh tế? Tại sao phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế ? Cơ cấu kinh tế hợp lí phải đáp ứng những điều kiện nào 2.Cho bảng số liệu: Sản lượng lương thực và dân số Thế giới thời kì 1970-2013
a .Vẽ biểu đồ thể hiện sự thay đổi sản lượng lương thực và dân số thế giới thời kì và bình quân lương thực đầu người Thế giới 1970-2013.
b .Nhận xét và giải thích về sự thay đổi sản lượng lương thực bình quân đầu người thời kì 1970-2013.

Tải xuống để xem tài liệu hoàn chỉnh - Chia sẻ cho bạn bè nếu trang web có ích với bạn!
Nguồn tài liệu:

Bạn cũng có thể quan tâm:

Bài tập môn Địa lý lớp Lớp 10
Mời bạn tham gia hỏi - đáp
Thư viện bài tập © 2014 -2017 - Liên hệ - Giới thiệu - Bản quyền - Chính sách bảo mật - Sitemap